mask

Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit; Venezuela bắt hai nhà báo Pháp

(Baonghean.vn) - Nga và Mỹ không đạt tiến triển về hiệp ước hạt nhân INF; Venezuela bắt hai nhà báo Pháp; Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit ; Châu Âu trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Nga và Mỹ không đạt tiến triển về hiệp ước hạt nhân INF

Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit; Venezuela bắt hai nhà báo Pháp ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Theo Reuters, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này và Mỹ không đạt tiến triển trong cuộc đàm phán ngày 31/1 về tranh cãi liên quan Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). Ông Ryabkov đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc họp, bà Andrea Thompson cho rằng có một sự "không đồng đều" giữa các kết quả về những nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch theo quy định của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Venezuela bắt hai nhà báo Pháp

Các nhà báo ẩn nấp khi cuộc biểu tình bùng phát thành bạo động tại thủ đô Caracas, tháng 6/2017. Ảnh: JB.

Các nhà báo ẩn nấp khi cuộc biểu tình bùng phát thành bạo động tại thủ đô Caracas, tháng 6/2017. Ảnh:JB.

"Chúng tôi xác nhận hai công dân Pháp bị bắt giữ. Đại sứ quán Pháp yêu cầu bảo vệ lãnh sự theo Công ước Vienna và quyền tiếp cận", một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết. Hai nhà báo Pháp bị bắt tại thủ đô Caracas khi đưa tin về khủng hoảng tại Venezuela cho kênh TF1, tên của họ chưa được công bố, RIA Novosti đưa tin.

Cảnh sát Venezuela ngày 29/1 bắt hai nhà báo Chile và hai nhà báo Venezuela làm việc cho đài truyền hình quốc gia Chile (TVN). Hai phóng viên Venezuela được trả tự do sau đó, hai phóng viên Chile bị trục xuất ngày 30/1 do vi phạm quy định về thị thực nhập cảnh và an ninh của Venezuela.

Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit 

Trận chiến Brexit vẫn chưa kết thúc

 Người biểu tình kêu gọi ở lại EU, hủy thỏa thuận Brexit hiện tại. (Nguồn: Reuters).

Trong bối cảnh thời điểm Brexit (ngày 29/3) đang đến gần, Chính phủ Anh vẫn đang tìm cách thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ một phiên bản của thỏa thuận "ly hôn" đã nhất trí với EU. Nhưng ngay cả khi văn kiện này được thông qua, một đạo luật cho phép thỏa thuận có hiệu lực sẽ phải được Hạ viện và Thượng viện thông qua. 

Phát biểu trên đài BBC ngày 31/1, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết: "Nếu chúng ta nhất trí về một thỏa thuận chỉ vài ngày trước thời điểm 29/3, chúng ta cần thêm thời gian (sau ngày này) để thông qua đạo luật quan trọng trên. Nếu chúng ta có thể đẩy nhanh toàn bộ tiến trình thì điều này sẽ không cần thiết. Nhưng hiện chúng ta không thể biết chính xác kịch bản nào sẽ xảy ra".

Châu Âu trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran

Chú thích ảnh
Đồng tiền giấy euro các mệnh giá 5,10, 20 và 50 euro. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 31/1, Đức, Pháp và Anh đã chính thức thành lập một cơ chế của châu Âu tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran, đồng thời tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Theo Đài Phát thanh và truyền hình NDR của Đức, Phương tiện Phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) này của châu Âu sẽ được đặt tên là INSTEX, một công cụ hỗ trợ hoạt động trao đổi thương mại.

Ý tưởng thành lập SPV do Đức, Pháp và Anh - 3 nước tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đưa ra nhằm bảo vệ các doanh nghiệp cộng tác với Iran cũng như  cũng như duy trì trao đổi thương mại giữa hai bên. Cơ chế này sẽ được sử dụng trong các giao dịch nhỏ với Iran liên quan tới lương thực, thuốc men và nhân đạo, không sử dụng trong các giao dịch liên quan tới dầu mỏ - lĩnh vực của Iran vốn chịu nhiều thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.

Israel kéo dài lệnh cấm các hoạt động của PA tại Đông Jerusalem

Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit; Venezuela bắt hai nhà báo Pháp ảnh 5
Khu định cư Do thái của Israel tại phía đông Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân hoa xã, ngày 31/1, Israel đã mở rộng một lệnh cấm các hoạt động của Chính quyền Palestine (PA) tại Đông Jerusalem mà Israel đã sáp nhập. Theo lệnh của Bộ trưởng An ninh Cộng cộng Gilad Erdan, các cơ quan nhất định của PA vẫn sẽ đóng cửa, trong đó có nơi được xem như trụ sở của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho đến những năm 1990.

Ông Erdan cho biết lệnh cấm là một phần của "chủ quyền" của Israel tại Đông Jerusalem, giải thích rằng việc kéo dài lệnh đóng cửa các cơ quan của Palestine là một thông điệp gửi tới PA và những người dân Đông Jerusalem rằng Israel không định từ bỏ chủ quyền của mình ở Đông Jerusalem theo bất kỳ cách nào.

Tân vương Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah tại buổi lễ chào mừng ở tòa nhà quốc hội ở Kuala Lumpur hôm nay. Ảnh: Reuters.

Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah tại buổi lễ chào mừng ở tòa nhà quốc hội ở Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Tiểu vương bang Pahang Abdullah Sultan Ahmad Shah ngày 31/1 tuyên thệ nhậm chức quốc vương Malaysia tại Hoàng cung Istana Negara sau khi được Hội đồng Quân chủ bầu làm người kế nhiệm cựu quốc vương Muhammad V vào tuần trước, theo Bernama. Tiểu vương bang Perak Nazrin Shah cũng tuyên thệ nhậm chức phó vương trong buổi lễ. 

Trước đó, tân vương 59 tuổi đã tham dự buổi lễ chào mừng của chính phủ tại tòa nhà quốc hội và gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir. Tại sự kiện này, cờ hiệu hoàng gia được kéo lên sau khi quốc ca được cử hành và 21 phát đại bác được bắn để chào mừng. Quốc vương thứ 16 của Malaysia sau đó duyệt đội danh dự với những binh sĩ từ tiểu đoàn 1, trung đoàn Hoàng gia Malaysia.

Tin mới