mask

Anh có thể bị FIFA phạt nếu cổ động viên “đưa” Brexit vào sân

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) có thể bị phạt nếu cổ động viên nước này hát những câu cổ vũ mang nội dung ủng hộ Brexit - trong trận đấu với Bỉ tại World Cup 2018.
Anh có thể bị FIFA phạt nếu cổ động viên “đưa” Brexit vào sân ảnh 1
Các cổ động viên Anh trong trận đấu giữa Anh và Panama tại Volgograd (Nga) ngày 24/6. Ảnh: THX/TTXVN

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) có thể bị phạt nếu cổ động viên nước này hát những câu cổ vũ mang nội dung ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - trong trận đấu với Bỉ tại vòng chung kết World Cup 2018 vào ngày 28/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, người phát ngôn Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 25/6 khẳng định sẽ phạt FA nếu các cổ động viên của Tam Sư bị phát hiện vi phạm quy định “thể hiện những khẩu hiệu mang nội dung chính trị hoặc mang tính xúc phạm dưới bất kỳ hình thức nào” và “sử dụng những ngôn từ và âm thanh mang tính xúc phạm” trong trận đấu vào Thứ Năm tới tại Kaliningrad (Nga).

Trận đấu thứ 3 của tuyển Anh tại vòng bảng World Cup 2018 sẽ là lần đầu tiên Anh và Bỉ gặp nhau kể từ sau khi nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU cách đây 2 năm, kéo theo đó là những cuộc đàm phán khó khăn giữa London và Brussels.

Với việc trụ sở quyền lực của EU được đặt tại thủ đô của Bỉ, báo chí Anh gọi trận đấu sắp tới là một trận “derby Brexit.”

Các cổ động viên Anh đã từng hô những khẩu hiệu ủng hộ Brexit tại EURO 2016, đồng thời là thủ phạm gây ra một loạt những vụ lộn xộn tại Marseille (Pháp) khiến họ suýt bị trục xuất ra khỏi giải đấu.

Trong 2 trận đầu tiên gặp Tunisia và Panama, FIFA chưa ghi nhận bằng chứng nào cho thấy các cổ động viên Anh đã có những khẩu hiệu mang nội dung ủng hộ Brexit.

Tuy nhiên, các cổ động viên Anh đến Nga cổ vũ đội tuyển cũng đã kịp gây tai tiếng khi hô những câu mang nội dung bài Do Thái và chào kiểu phát xít Đức tại một quán bia trong trận đấu giữa Anh và Tunisia tại Volgograd.

Liên quan đến vụ việc này, một cổ động viên Anh đã bị cảnh sát Anh và FA cấm vào sân cổ vũ các trận bóng đá trong vòng 5 năm, trong khi 2 người khác cũng bị chờ điều tra./.

Tin mới