Anh công bố danh tính 2 nghi can sát hại cựu điệp viên Skripal

(Baonghean.vn) - Hãng tin Reuters dẫn lời các công tố viên Anh ngày 5/9 cho biết, đã đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury hồi tháng 3 vừa qua.
Hai nghi phạm sát hại Skripal do phía Anh công bố. Ảnh: TASS
Hai nghi phạm sát hại Skripal do phía Anh công bố. Ảnh: TASS
 Theo các công tố viên, hai công dân Nga nói trên là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi can này. Các công tố viên Anh cũng cho biết, sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ 2 nghi can này do luật pháp Nga không cho phép dẫn độ chính công dân nước này.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết, 2 nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại.

Hai người này đã từ Moskva tới London vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3. Lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 người này lưu trú.

Dự kiến, trong ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có tuyên bố chính thức tại Quốc hội về vấn đề này.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga hối thúc London hợp tác để điều tra vụ việc này, bởi vụ việc này cần có sự phân tích kỹ lưỡng, đồng thời khẳng định việc Anh công bố danh tính nghi can không có ý nghĩa gì với Moskva. Còn phái bộ Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhấn mạnh, nước này không liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Sergei Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ.

Tin mới