mask

Anh dự định duy trì mối quan hệ thân thiết với EU hậu Brexit

(Baonghean) - Ngày 23/8, chính phủ Anh công bố chi tiết các vấn đề London sẽ phải đối mặt nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào. Mặc dù đang đứng trước nguy cơ không đạt được thỏa thuận, nước này vẫn dự định duy trì mối quan hệ mật thiết với EU sau Brexit.
Anh dự định duy trì mối quan hệ thân thiết với EU hậu Brexit ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết nước này vẫn sẽ duy trì mối quan hệ với EU.

Trong bài phát biểu trước báo giới ngày 24/8, Ngoại trưởng Anh  Jeremy Hunt đã nói rằng London muốn duy trì quan hệ thân thiết với EU, bất chấp việc Brexit và bày tỏ hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận với EU vì theo ông, điều này có lợi cho cả 2 bên.

“Anh vẫn là một người bạn, đối tác lớn của các nước châu Âu. Quốc hội Anh chỉ đồng ý các biện pháp đúng với tinh thần của cuộc trưng cầu dân ý. Đó là thỏa thuận duy nhất mà Thủ tướng Theresa May và chính phủ có thể đệ trình lên”, ông Hunt cho biết.

Được biết, Tuyên bố của ông Hunt được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang phải tìm ra các thỏa thuận làm hài lòng EU, trước khi Brexit chính thức có hiệu lực vào ngày 29/3/2019. Cuộc đàm phán giữa Anh và EU trong vấn đề Brexit đang dần đi đến hồi kết.

Trước sức ép về thời gian, các nhà đàm phán của 2 bên đã thống nhất sẽ tiến hành đàm phán liên tục từ nay cho đến khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng 10/2018. Cho tới thời điểm hiện tại, Anh và EU phải giải quyết 3 vấn đề lớn trước tháng 11 này bao gồm hoàn thành các điều khoản của Hiệp ước Brexit, vấn đề đường biên giới với Ireland và dự thảo hướng dẫn các mối quan hệ trong tương lai.

Mặc dù vẫn còn thời gian để đàm phán, tuy nhiên việc chính phủ Anh ngày 23/8 chính thức đưa ra kịch bản “đen”, hay kịch bản tệ hại nhất với nước Anh nếu các đàm phán Brexit hiện nay thất bạị cho thấy họ đã chuẩn bị tinh thần cho điều tệ hại nhất có thể xảy ra.

Cụ thể, chính phủ Anh đã nêu chi tiết các vấn đề trong 25 lĩnh vực như tài chính, thương mại, trợ giá nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm, vận chuyển nội tạng thay thế, xử lý nhiên liệu phóng xạ dân dụng… mà nước Anh sẽ không thể giải quyết. Lí do là vì các lĩnh vực này đều đặt dưới sự kiểm soát của các luật lệ do Liên minh châu Âu thiết lập nên nếu không có các thỏa thuận thay thế, Anh và Liên minh châu Âu sẽ không thể tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực này.

Giải thích cho quyết định công bố bản liệt kê chi tiết này, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là ông Dominic Raab tuyên bố, hành động này là để cho các doanh nghiệp cũng như người dân Anh ý thức được rằng  nguy cơ Brexit không có thỏa thuận rất có khả năng sẽ diễn ra, dù đó không phải là điều chính phủ Anh mong muốn. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định ưu tiên lớn nhất của chính phủ Anh là duy trì sự ổn định.         

Tin mới