mask

Ảnh hưởng dịch Covid-19, dưa lưới ứ đọng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng dưa lưới ở huyện Yên Thành thời điểm này lâm vào cảnh điêu đứng khi đang vào vụ thu hoạch nhưng ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sản phẩm khó tiêu thụ.
Ảnh hưởng dịch Covid-19, dưa lưới ứ đọng ở Yên Thành ảnh 1
Sản phẩm dưa lưới của gia đình anh Nguyễn Văn Hoành ở xã Văn Thành (Yên Thành) đang gặp khó khăn vì khó tiêu thụ. Ảnh: Văn Trường

Vườn dưa lưới của gia đình anh Nguyễn Văn Hoành ở xã Văn Thành (Yên Thành) được đầu tư trên 2,2 tỷ đồng, nhưng hiện nay khâu tiêu thụ đặc biệt khó khăn. Anh Hoành chia sẻ: Vụ dưa này đạt hiệu quả nhất trong 3 lứa, chúng tôi chưa kịp mừng thì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Yên Thành phải cách ly toàn xã hội nên đầu ra sản phẩm khó.

Hàng ngày thông qua mạng xã hội, chúng tôi phải nhờ người quen, các cơ quan đóng trên địa bàn tiêu thụ giúp, chủ yếu là ai cần thì ship đến tận nơi. Hiện tại, trong vườn vẫn đang còn trên 1,5 tấn dưa lưới giai đoạn thu hoạch đang rất cần được tiêu thụ.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, dưa lưới ứ đọng ở Yên Thành ảnh 2
Dưa lưới được đóng thùng xốp để chuyển đến các địa bàn lân cận huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Được biết, thời điểm bình thường, dưa lưới bán cho khách tại vườn giao động 45.000-55.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, trước tình hình như hiện nay, giá giảm còn 35.000 đồng/kg tại vườn, với hy vọng bà con cùng chia sẻ, hỗ trợ để thu hồi vốn đầu tư.

Tương tự, ông Nguyễn Duy Liêm ở xã Tân Thành (Yên Thành) chủ một vườn dưa lưới cũng như đang ngồi trên đống lửa. Ông Liêm cho biết: Vụ dưa này được mùa, đạt khoảng trên 3 tấn dưa, khoảng gần 10 ngày tới sẽ cho thu hoạch. Trước đây, chúng tôi chủ yếu tiêu thụ ở TP. Vinh và các huyện lân cận, nay cách ly xã hội toàn huyện thì không thể tiêu thụ được.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, dưa lưới ứ đọng ở Yên Thành ảnh 3
Nhiều vườn dưa lưới ở huyện Yên Thành đang vào vụ thu hoạch giữa mùa đại dịch Covid-19. Ảnh: Văn Trường

Toàn huyện Yên Thành hiện nay có trên 60 vườn dưa lưới đang vào vụ thu hoạch, chủ yếu tập trung ở các xã Văn Thành, Xuân Thành, Nhân Thành… Hiện tại toàn huyện đang còn ứ đọng khoảng trên 10 tấn dưa, khoảng hơn 1 tuần nữa sẽ thu hoạch lứa kế tiếp, dự kiến sản lượng trên 50 tấn dưa.

Đại diện Hội Nông dân huyện Yên Thành chia sẻ: Hiện nay, Hội Nông dân huyện Yên Thành đang kết nối với các đầu mối để tiêu thụ dưa cho nông dân, nhưng do dịch bệnh nên rất khó khăn. Hội Nông dân đang tích cực giới thiệu sản phẩm lên các trang mạng xã hội giúp bà con. Tuy nhiên, việc “giải cứu” dưa lưới hiện nay rất khó, vì nhiều địa phương thực hiện cách ly phòng, chống dịch, đây lại là sản phẩm cao cấp thường có giá thành cao, trong khi nhiều người dân thu nhập thấp chưa có điều kiện mua...

Tin mới