mask

Anh không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc.

Hãng tin Skynews dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down, Anh - ông Gary Aikenhead hôm qua cho biết, cơ quan này đến nay vẫn không thể xác định nguồn gốc chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal.

Anh không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga ảnh 1
Chuyên gia DSTL tại hiện trường vụ đầu độc. Ảnh: AFP.

Sau 4 tuần nỗ lực nghiên cứu, ông Gary Aikenhead cho biết, phòng thí nghiệm chỉ xác định được loại chất độc dùng để đầu độc cựu điệp viên Skripal là Novichok, được sử dụng trong quân đội, song không thể xác nhận nó được sản xuất tại Nga như cáo buộc mà chính phủ Anh đưa ra trước đó.

Theo ông Gary Aikenhead, tất cả những gì mà các chuyên gia hóa học của Anh có thể làm đó là cung cấp cho Chính phủ Anh “một số bằng chứng khoa học”, để họ “kết hợp với một số mảnh thông tin khác” để đưa ra cáo buộc cuối cùng trước công chúng.

Vụ cựu điệp viên Nga Skripal và con gái nghi bị đầu độc ở Anh đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây nhằm vào nước này, đồng thời yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng. Hiện Nga đã yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học họp khẩn vào ngày hôm nay (4/4) để làm vụ việc./.

Tin mới