mask

Anh, Mỹ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Yemen

(Baonghean.vn) - Mỹ và Anh ngày 16/10 kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Yemen, nhằm chấm dứt xung đột leo thang giữa lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn và quân chính phủ được hỗ trợ bởi các quốc gia vùng Vịnh.

Ngày 16/10, các nhà hoạt động nhân quyền đến thăm hội trường nơi tổ chức tang lễ ngày 8/10 ở Sanaa, Yemen nhưng đã bị tấn công bởi một cuộc không kích, khiến 140 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.
Hội trường nơi tổ chức tang lễ ngày 8/10 ở Sanaa, Yemen bị không kích khiến 140 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tại Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu đã vấp phải những chỉ trích nặng nề, đặc biệt sau cuộc không kích nhằm vào lễ tang ở thủ đô Sanaa khiến 140 người thiệt mạng.

Hôm 15/10, một đô đốc Mỹ cho biết, tàu khu trục của nước này khi đang ở trong vùng Biển Đỏ một lần nữa đã bị nhắm làm mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa. Tên lửa được báo cáo đã được phóng từ bờ biển của Yemen thuộc vùng kiểm soát của phiến quân Houthi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, nếu các phe phái đối lập tại Yemen chấp thuận ngừng bắn, đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed sẽ làm việc để thông qua các chi tiết và thông báo khi nào và làm thế nào thoả thuận này có hiệu lực.

“Đây là thời gian để thực hiện một lệnh ngừng bắn vô điều kiện và sau đó sẽ là các cuộc đàm phán”, ông Kerry nói với các phóng viên.

“Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng, kết thúc bạo lực tại Yemen đang là một việc làm thực sự cấp bách”, Ngoại trưởng Kerry nói sau khi gặp Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và các quan chức khác ở London.

Ông Kerry cho biết, các bên đã kêu gọi thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn “càng nhanh càng tốt, có nghĩa là có thể vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba”.

Đặc phái viên của Liên Hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết, ông đã liên lạc với các nhà thương thuyết của lực lượng Houthi cũng như chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Ông cũng cho biết, ông hy vọng sẽ có một “kế hoạch rõ ràng hơn” cho một lệnh ngừng bắn trong những ngày tới tại Yemen.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, “cần phải có một lệnh ngừng bắn và Liên hợp quốc nên giữ vai trò dẫn dắt để kêu gọi lệnh ngừng bắn này”.

Khang Duy

(Theo Reuters)

Tin mới