mask

Anh: Nhiều bệnh nhân sống thêm 10 năm sau khi phát hiện bệnh ung thư

(Baonghean.vn)- Số liệu của Cơ quan Thống kê Anh (ONS) cho biết hầu hết bệnh nhân mắc những bệnh ung thư thường gặp như ung thư da, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến tại Anh đều có thể sống thêm được 10 năm.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đã được cải thiện đáng kể trong suốt 40 năm qua. Ảnh: PA
Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đã được cải thiện đáng kể trong suốt 40 năm qua. Ảnh: PA

Có đến 89,4% số bệnh nhân ung thư da, 80,6% bệnh nhân ung thư vú và 79,9% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đã sống thêm được 10 năm sau khi phát hiện bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo này.

Tuy nhiên, điều may mắn này chỉ xảy ra đối với những bệnh nhân mắc chứng ung thư thông thường nói trên, còn đối với những chứng bệnh như ung thư tụy, phổi và não thì tỷ lệ sống thêm được 10 năm chỉ chiếm có 5,7%, 9,8% và 11,9% số bệnh nhân mắc phải.

Con số thống kê trên cho thấy y tế Anh đang có những bước tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc phục hồi đối với những căn bệnh nan y.

Tế bào ung thư phổi trong quá trình tái tạo. Ảnh: Telegraph
Tế bào ung thư phổi trong quá trình tái tạo. Ảnh: Telegraph

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Trợ giúp Bệnh nhân Ung thư Lynda Thomas, để giúp bệnh nhân ung thư kéo dài tuổi thọ thì ngoài các loại thuốc điều trị đặc hiệu mới, những phác đồ điều trị mới và chẩn đoán sớm, bệnh nhân cần nhận được sự chăm sóc và hướng dẫn tốt sau khi đã kết thúc các đợt điều trị để người bệnh không chỉ sống được mà còn phải sống khỏe mạnh. 

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc gia Anh cho biết số bệnh nhân ung thư kéo dài được tuổi thọ của mình ở Anh đã tăng gấp đôi trong 40 năm qua. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể làm được khi bệnh nhân phát hiện được sớm còn những bệnh nhân ở vào giai đoạn cuối thì không có cơ hội kéo dài lâu đến vậy vì họ thường sẽ gặp phải những biến chứng di căn vào những bộ phận quan trọng như phổi, não.

Lan Hạ

(Theo Telegraph)

Tin mới