Anh sẽ trục xuất hàng chục quan chức ngoại giao Nga sau vụ đầu độc

(Baonghean.vn) - Ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt Nga sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào một cựu điệp viên Nga và con gái của ông tại Salisbury (Anh) hồi đầu tháng 3 vừa qua.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP

Các biện pháp bao gồm trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đánh dấu số lượng trục xuất lớn nhất trong hơn 30 năm qua. Thủ tướng Anh cho hay các nhà ngoại giao này “được xác định là các sĩ quan tình báo ngầm”, đồng thời tuyên bố họ có một tuần để rời khỏi Anh.

Bà May cho biết Anh cũng sẽ không cử đại diện chính phủ chính thức tới tham dự Giải bóng đá World Cup tổ chức tại Nga trong năm nay.

Thủ tướng May cũng tuyên bố Anh sẽ đình chỉ tiếp xúc song phương cấp cao với Nga, và hủy lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm.

Những đòn trừng phạt mới nhất này đánh dấu sự tụt dốc tồi tệ nhất trong mối quan hệ Anh-Nga trong những năm gần đây. Hồi đầu tuần này, Thủ tướng May nhấn mạnh nhiều khả năng Nga đứng sau vụ tấn công được cho sử dụng chất độc thần kinh do Moskva phát triển, loại vũ khí hóa học gây chết người có tên “Novichok”./.

Tin mới