Asiad 2018: Việt Nam bất ngờ hạ Trung Quốc ở môn bóng chuyền nam

Trước ứng cử viên nặng ký cho tấm HC vàng, các chàng trai của Việt Nam đã chơi một trận để đời, giành chiến thắng 3-2 tại Cung thể thao trong nhà GBK, Jakarta (Indonesia) sáng 20/8.

Môn bóng chuyền nam Asiad 2018 có 20 đội tuyển tham dự. Việt Nam nằm ở bảng E cùng Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka. Trước những đối thủ mạnh, đội đặt mục tiêu đến giải với tinh thần học hỏi và cọ xát. Tuy nhiên, ở trận ra quân diễn ra lúc 10h, thầy trò HLV Phùng Công Hưng đã gây chấn động, khi giành chiến thắng với tỷ số 25-23, 26-24, 19-25, 22-25, 21-19.

Niềm vui chiến thắng của các tuyển thu bóng chuyền nam Việt Nam sáng nay. Ảnh: Đông Huyền.

Bóng chuyền nam Trung Quốc đã đạt đến đẳng cấp hàng đầu thế giới, nên ngay cả khi họ dự giải với đội hình trẻ,Việt Nam vẫn bị ví như "châu chấu đá xe".Ảnh:Đông Huyền.

Dù không mang đội hình mạnh nhất tham dự giải, Trung Quốc vẫn được đánh giá cao và xếp hạt giống số 4. Ngay set đầu, họ đã tỏ ra áp đảo và vượt lên dẫn trước hai điểm. Các tuyển thủ Việt Nam sau đó kiên trì gỡ hòa 5-5, rồi bất ngờ dẫn lại hai điểm. Cách biệt được san bằng ở mốc 17-17, và hai đội giằng co nhau từng điểm số. Tuy nhiên, ở các thời điểm quyết định, Việt Nam đều tận dụng hoàn hảo. Trong khi Quản Trọng Nghĩa một lần chắn bóng thành công, Phạm Thái Hưng ghi liên tiếp ba điểm để khép lại set đầu với chiến thắng 25-23. 

Lên tinh thần, các học trò của HLV Phùng Công Hưng tấn công phủ đầu để liên tục dẫn trước ở set hai. Họ sau đó bị gỡ hòa từ điểm 6-6 và liên tục ở vào thế phải bám đuổi với cách biệt từ ba đến bốn điểm. Khoảng cách này được Trung Quốc duy trì đến điểm 19-16. Tuy nhiên, Việt Nam càng chơi càng hay, khởi nguồn từ điểm sáng Từ Thanh Thuận. Anh cùng các đồng đội tận dụng triệt để từng điểm số để quân bình 19-19, rồi thắng ngược 26-24 sau khi đối thủ hóa giải bất thành pha giao bóng của Quản Trọng Nghĩa.

Các tuyển thủ Việt Nam chia vui với số ít cácCĐV đến cổ vũ. Ảnh: Đông Huyền.

Các tuyển thủ Việt Nam chia vui với số ít cácCĐV đến cổ vũ. Ảnh:Đông Huyền.

Sang các set thứ ba và thứ tư, Trung Quốc liên tục dẫn điểm và chiến thắng với các tỷ số lần lượt là 25-19 và 25-22, đưa trận đấu vào set thứ năm. Tại set đấu quyết định, Trung Quốc có lúc dẫn bốn điểm (11-7) rồi 13-11. Nhưng một lần nữa, Việt Nam vùng lên. Các học trò của HLV Phùng Công Hưng lần lượt gỡ hòa 13-13 rồi 15-15. Hai đội tiếp tục thế giằng co. Và với sự chính xác ở những cú đánh quyết định, Việt Nam kết thúc set đấu với tỷ số 21-19, giành thắng chung cuộc 3-2.

Việt Nam sẽ gặp Sri Lanka vào 16h30 ngày 23/8 và Thái Lan lúc 19h ngày 24/8.

Ở trận ra quân môn bóng chuyền nữ hôm qua, Việt Nam thua Trung Quốc 0-3.

Tin mới