mask

Asian Cup: Bóng đá Việt Nam có duyên với tấm vé vớt

(Baonghean.vn) - Nếu đánh bại Đội tuyển Yemen ở lượt trận cuối, Đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn giành vị trí thứ 3 của bảng D. Tuy nhiên, để có mặt trong nhóm 4 đội đứng thứ 3 xuất sắc nhất thì thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải chờ kết quả ở những bảng đấu còn lại.

Trong quá khứ, không ít lần các đội bóng của Việt Nam rơi vào tình cảnh như hiện nay và đều đạt được mục tiêu của mình. Cụ thể, tại Asiad 16 được tổ chức tại Trung Quốc năm 2010, Olympic Việt Nam nằm chung bảng đấu với Olympic Iran, Olympic Turkmenistan và Olympic Bahrain.

Ở trận đấu ra quân, Olympic Việt Nam vượt qua Olympic Bahrain với tỉ số 3 – 1. Đáng tiếc ở 2 trận đấu tiếp theo với Olympic Turkmenistan và Olympic Iran, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng lại để thua với tỉ số lần lượt là 2 – 6 và 0 – 1. Dẫu vậy, Olympic Việt Nam vẫn giành được tấm vé vào vòng 1/8 khi trở thành 1 trong 4 đội bóng đứng thứ 3 xuất sắc nhất.

Cơ hội vượt qua vòng bảng của Đội tuyển Việt Nam vẫn còn khá lớn. Ảnh: bbc.com
Cơ hội vượt qua vòng bảng của Đội tuyển Việt Nam vẫn còn khá lớn. Ảnh: bbc.com

Cách đây gần 4 năm, tại vòng loại U23 châu Á 2016, diễn ra tại Malaysia (tháng 3/2015), U23 Việt Nam cũng giành được tấm vé vớt để đến với VCK. Nằm trong bảng đấu có sự hiện diện của U23 Nhật Bản, U23 Malaysia và U23 Ma Cao, nhưng thầy trò HLV Miura đã xuất sắc cán đích ở vị trí thứ 2 của bảng đấu (sau U23 Nhật Bản) và trở thành 1 trong 5 đội bóng đứng thứ nhì xuất sắc nhất.

Tương tự là vòng loại U23 châu Á 2018, nơi U23 Việt Nam nằm chung bảng đấu với U23 Hàn Quốc, U23 Đông Timor và U23 Ma Cao. Sau 3 trận đấu, Nguyễn Công Phượng và các đồng đội giành được 6 điểm, với 2 chiến thắng trước U23 Đông Timor (4 – 0) và U23 Ma Cao (8 – 1), cùng 1 thất bại trước U23 Hàn Quốc (1 – 2). Kết quả đó giúp U23 Việt Nam trở thành 1 trong 6 đội bóng đứng thứ nhì xuất sắc nhất, để có mặt ở VCK.

Thực ra, tại Asian Cup lần này, Đội tuyển Việt Nam cũng chỉ góp mặt nhờ chiến thắng ở vòng play-off. Do AFC quy định, 12 đội bóng góp mặt ở vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 sẽ cùng với 12 đội bóng vượt qua vòng play-off (vòng play-off có 24 đội được chia thành 6 bảng đấu), để quy tụ 24 đội tuyển tranh tài tại VCK Asian Cup 2019.

Đội tuyển Yemen (đỏ) không phải là đối thủ được đánh giá cao. Ảnh: sports.yahoo.com
Đội tuyển Yemen (đỏ) không phải là đối thủ được đánh giá cao. Ảnh: sports.yahoo.com

Tại vòng play-off, Đội tuyển Việt Nam nằm cùng bảng đấu với Đội tuyển Jordan, Đội tuyển Campuchia và Đội tuyển Afghanistan. Chung cuộc, thầy trò HLV Park Hang-seo giành vị trí thứ 2 (xếp sau Đội tuyển Jordan) và chính thức có mặt tại giải đấu được tổ chức tại UAE. Đây là lần thứ 2 Đội tuyển Việt Nam được tham dự VCK Asian Cup. Lần trước là tại Asian Cup 2007, với tư cách là 1 trong 4 đội chủ nhà.

Chính vì vậy, nhiều người tin rằng, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành quyền vào chơi ở vòng 1/8 Asian Cup 2019, với tư cách là 1 trong đội đứng thứ 3 xuất sắc nhất. Bởi trong quá khứ, bóng đá Việt Nam thường có duyên với những tấm vé vớt. Nhiệm vụ trước mắt của Quế Ngọc Hải và các đồng đội là phải đánh bại Đội tuyển Yemen với cách biệt càng lớn, càng tốt.                

Tin mới