mask

Australia đặt an ninh quốc gia lên 'bàn cân' với đầu tư Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison hôm 8/8 cho biết đang xem xét vấn đề an ninh quốc gia trước khi quyết định có cho phép 1 tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào hệ thống lưới điện ở Sydney hay không.

Hệ thống điện lưới Ausgrid ở Sydney có thể sẽ được doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc điều hành. Ảnh: Bloomberg.
Hệ thống điện lưới Ausgrid ở Sydney có thể sẽ được doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc điều hành. Ảnh: Bloomberg.

Ông Scott Morrison đang trong giai đoạn cân nhắc cuối cùng về việc liệu có cho phép Tập đoàn Điện lưới quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và Tập đoàn Cheung Kong có trụ sở tại Hong Kong thuê quyền khai thác mạng lưới điện quốc gia Ausgrid ở New South Wales hay không. Hợp đồng thuê này kéo dài 99 năm và có trị giá hơn 10 tỷ AUD (tương đương 7,6 tỷ USD).

“Đây là một quyết định không dễ dàng. Vấn đề an ninh quốc gia được xem xét kỹ lưỡng hơn tất cả mọi thứ” - ông Scott Morrison cho biết.

Nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc, đặc biệt là của các công ty thuộc sở hữu nhà nước đang là vấn đề gây tranh cãi tại Australia khi Trung Quốc ngày càng hung hăng đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã nêu vấn đề này với Thủ tướng Malcolm Turnbull sau khi Australia cho phép công ty Landbridge của Trung Quốc sở hữu hợp đồng thuê 99 năm đối với Cảng Darwin - một cảng có ý nghĩa chiến lược và cũng là nơi đặt cơ sở huấn luyện của Hải quân Mỹ ở phía Bắc Australia. Ông Turnbull lúc đó cho biết các quan chức an ninh và quốc phòng đã xác định hợp đồng trị giá 506 triệu AUD này không đe dọa tới lợi ích quốc gia.

Dù vậy, theo ông Peter Jennings, Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia, 2 hợp đồng cho thuê cảng Darwin và mạng lưới điện Austgrid  đều liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia. Ông Jennings cho rằng mạng lưới điện Austgrid do Trung Quốc điều hành có thể bị tin tặc tấn công, giống như điều đã từng xảy ra với mạng lưới điện ở Ukraine do Nga điều hành.

“Chúng ta cần phải cân nhắc tới bối cảnh tương lai, khi Australia không còn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Liệu họ có thể có hành động phá hoại từ bên trong thông qua tấn công hệ thống điện tại Sydney hay không?” - ông Jennings thể hiện quan điểm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nick Xenophone - người có ảnh hưởng lớn tới quá trình ban hành các quy định của chính phủ - cũng nói rằng quy trình đưa ra quyết định đối với các dự án đầu tư nước ngoài hiện thiếu minh bạch. Ông Nick Xenophone khẳng định: “Việc để một trong những hệ thống lưới điện lớn nhất của chúng ta cho một doanh nghiệp nhà nước của quốc gia khác quản lý là không tính tới lợi ích quốc gia”.

Diệp Khanh

(Theo ABC News)

Tin mới