mask

B-2 Spirit có đối thủ từ Nga sau 10 năm nữa

Đến năm 2029, Nga sẽ sản xuất loạt PAK DA - loại máy bay có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới và thành đối thủ của B-2.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Yuri Borisov đưa ra cho thấy, nhà sản xuất đã kéo lùi thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA.

Theo thông tin trước đó, PAK DA có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2019-2020 và sẵn sàng biên chế cho Không quân Nga từ năm 2023.

B-2 Spirit có đối thủ từ Nga sau 10 năm nữa ảnh 1
Hình ảnh được cho là máy bay PAK DA.

Sự ra đời của máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ thay thế máy bay Tu-95MS và Tu-160 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga, Thứ trưởng Yuri Borisov tiết lộ.

Theo nguồn tin quân sự Nga, PAK DA sẽ trang bị tất cả các loại vũ khí có độ chính xác cao đang được phát triển, bao gồm cả vũ khí siêu vượt âm. Loại tên lửa siêu vượt âm này sẽ chính thức ra lò hàng loạt vào năm 2020.

PAK DA được trang bị 4 động cơ RD-36-41 (ΝΚ-101). Máy bay có chiều dài là 42,2m. Tốc độ tối đa: 3.200 km/h và được thiết kế 2 khoang chứa vũ khí lớn khoảng 30.000 – 35.000kg.

Những thông số được phía Nga tiết lộ cho thấy, PAK DA có nhiều điểm tương đồng với máy bay B-2 Spirit đã phục vụ trong Không quân Mỹ cả chục năm nay.

Điểm đáng sợ của B-2 ở đây không tới từ khả năng mang nhiều bom như B-52, hay bay tốc độ siêu thanh như B-1B, mà là khả năng tàng hình. Mặc dù vậy, chuyên gia quân sự người Nga Viktor Baranets vẫn tự tin khẳng định rằng, sự xuất hiện của PAK DA có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới.

Theo ông này, các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của chúng phải vượt qua các máy bay hiện tại, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Tổ hợp này được bảo mật, nhiều đặc điểm chưa được biết đến vào lúc này, nhưng một vài điều đã rò rỉ ra ngoài. Máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, kể cả tên lửa siêu âm.

Nếu thành công, sẽ được chế tạo dưới dạng cánh — hình dạng hiện đại rất ấn tượng — sẽ có thể ở trên không trong hơn 30 giờ, được trang bị động cơ rất mạnh, tất nhiên là công nghệ tàng hình được áp dụng. Liên quan đến thiết bị điện tử vô tuyến, sẽ sử dụng tất cả các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng.

"Dự án dược mang mã số rất đẹp với từ tiếng Nga - Poslanik. Trong số máy bay ném bom đang trong trang bị, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí như vậy.

Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới. Việc xuất hiện những "con chim" như vậy trên bầu trời sẽ khiến đối thủ không dám nghĩ đến sức mạnh những loại vũ khí mà Nga sở hữu", Baranets nhấn mạnh.

Tin mới