mask

Bà Hillary Clinton phản đối việc triển khai bộ binh chống IS

Ngày 1/12, ứng cử viên tiềm tàng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đã bác bỏ ý tưởng triển khai hàng nghìn binh sỹ nước này tới tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11, bà Hillary Clinton lên tiếng ủng bộ chiến lược hiện nay của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cam kết đánh bại IS và phối hợp cùng với Nga trong cuộc chiến này nếu bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2016. 

Trả lời phỏng vấn của kênh tin tức CBS News, bà Hillary nhấn mạnh: “Khái niệm triển khai hàng nghìn lính chiến, như một số chính khách Cộng hòa đề nghị, tôi cho rằng sẽ không có triển vọng thành công. Tôi không nghĩ đó là cách hiệu quả nhất để truy quét IS, mà sẽ chỉ trao cho IS công cụ mới để tuyển quân."

Phát biểu này được đưa ra 2 ngày sau khi các Thượng nghị s​ỹ Mỹ John McCain và Lindsey Graham lên tiếng kêu gọi Washington tăng gần gấp 3 quân số nước này tại Iraq, lên 10.000 quân, và điều 10.000 quân tới Syria để tham gia lực lượng bộ binh quốc tế chống IS. 

Các nghị s​ỹ Cộng hòa cho rằng quân đội Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng 100.000 binh sỹ từ các nước Arập Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia./.

Theo Vietnam+

Tin mới