mask

Bà Hillary muốn làm 2 nhiệm kỳ tổng thống

Tại một buổi vận động tranh cử ở Pennsylvania tối 6/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ và hiện là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, nói rằng bà sẽ cố gắng để có thể làm 2 nhiệm kỳ nếu đắc cử.

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)
Bà Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Sputnik của Nga cho biết, phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Pittsburgh, Pennsylvania tối qua, bà Hillary, nói rằng nếu được chọn làm tổng thống tiếp theo của Mỹ sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới bà sẽ nỗ lực đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ cho đến năm 77 tuổi.

Bà Hillary cũng nói thêm rằng, nếu trở thành tổng thống, thì đến cuối nhiệm kỳ của bà, tất cả các hộ gia đình Mỹ sẽ được sử dụng năng lượng sạch và có khả năng tái chế.

Được biết, đến cuộc bầu cử tháng 11, bà Hillary đã bước sang tuổi 69. Nếu đắc cử, bà sẽ trở thành vị tổng thống nhận nhiệm sở nhiều tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trước đó, Tổng thống Ronald Reagan nhận nhiệm sở vào tháng 1/1980 ở tuổi 68. Tuy vậy, bà Hillary vẫn trẻ hơn 5 tuổi so với đối thủ Bernie Sanders đang cùng chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Hillary tiếp tục thắng thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ mặc dù gần đây trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở nhiều bang, bà bị ông Sanders dẫn trước. Qua các cuộc bầu cử sơ bộ, bàHillary hiện được 1.274 đại biểu ủng hộ, so với của ông Sanders là 1.025 đại biểu. Chênh lệch về số đại biểu ủng hộ giữa bà Hillary và ông Sanders đang có xu hướng thu hẹp lại, nhưng bà Hillary vẫn được cho là chiếm ưu thế hơn do có sự ủng hộ của 469 “siêu đại biểu”, trong khi ông Sanders chỉ có 31 siêu đại biểu.

Dù vậy, không phải chưa có tiền lệ về việc các siêu đại biểu quay lưng lại với ứng viên mà họ từng cam kết ủng hộ. Năm 2008, nhiều người ủng hộ bà Clinton đã quay sang ủng hộ ông Barack Obama khi tình hình trở nên rõ ràng là bà sẽ không phải là người được đảng Dân chủ đề cử ra tranh cử tổng thống.

Theo Dân trí

Tin mới