Ba Lan sẵn sàng chi hàng tỷ đô mời Mỹ mở căn cứ để “nắn gân” Nga

Ba Lan sẵn sàng trả 1,5-2 tỷ USD để Mỹ triển khai một căn cứ quân sự thường trực ở nước này nhằm gửi thông điệp đến Nga, Sputnik cho biết.

Lực lượng của Mỹ ở Ba Lan. Ảnh: AFP

Sputnik ngày 28/5 dẫn một tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết: "Đề xuất này chỉ ra sự cần thiết của việc triển khai lực lượng thường trực của Mỹ tại Ba Lan. Ba Lan cam kết sẵn sàng hỗ trợ khoảng từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD để thiết lập các cơ sở quân sự chung và linh hoạt cho các lực lượng của Mỹ. Cùng với nhau, Mỹ và Ba Lan có thể xây dựng một mối quan hệ thậm chí mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo sự an toàn, an ninh và tự do của người dân Ba Lan nhiều thế hệ tới".

Dự thảo cho thấy Ba Lan sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự với Mỹ. Theo quan điểm của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc triển khai binh sĩ Mỹ ở Ba Lan sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn đến Nga rằng Washington luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh ở Đông Âu.

"Lực lượng Mỹ triển khai lâu dài ở Ba Lan sẽ phát đi thông điệp rõ ràng tới Nga về sự hỗ trợ của Mỹ đối với các đồng minh Đông Âu", tài liệu nhận định.

Giới chức Ba Lan đã xác nhận tính chân thực của tài liệu trên.

Ba Lan là một thành viên của NATO và đã nhất trí với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc các thành viên NATO nên chia sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ.

NATO đã tăng cường hiện diện ở Đông Âu kể từ khi Nga nhận sáp nhập Crimea năm 2014. Nga đã nhiều lần phản đối việc NATO tăng cường lực lượng ở sát biên giới nước này với lý do nó có thể kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực.

Theo Minh Phương

Sputnik/dantri.com.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới