mask

Bà Nancy Pelosi từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi ngày 17/11 đã ra thông báo từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện.
0:00 / 0:00
0:00

Trong thông báo ngày 17/11, bà Pelosi cho biết bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, tuy nhiên, bà vẫn sẽ ở lại Quốc hội khi tiếp tục đại diện cho bang California. Bà Pelosi đưa ra thông báo trên sau khi đảng Cộng hòa giành đủ số ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện.

Bà Nancy Pelosi từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ảnh 1
Bà Nancy Pelosi từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Người kế nhiệm bà Pelosi có thể là Hạ nghị sĩ Hakeem Jefries, đại diện bang New York, tuy nhiên, ông Jeffries từ chối trả lời liệu ông sẽ đảm nhiệm vị trí này hay không. Các nghị sĩ Dân chủ sẽ bầu lãnh đạo của đảng mình tại Hạ viện, đồng thời sẽ là lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện ngày 30/11. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ Cộng hòa đang ủng hộ ông Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện khi Quốc hội khóa mới nhậm chức ngày 03/01 tới.

Bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, là nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của Mỹ. Bà là người phụ nữ có chức vụ cao nhất và quyền lực nhất được bầu chọn trong lịch sử nước Mỹ cho tới khi bà Kamala Harris trở thành Phó Tổng thống Mỹ đầu năm 2021. Chủ tịch Hạ viện là người đứng thứ hai trong thứ tự kế nhiệm Tổng thống Mỹ./.

Tin mới