Bác đơn kháng cáo vụ kiện giữa tài xế xe tải với Công an TP Vinh

(Baonghean.vn) - HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xét xử đúng, kháng cáo của tài xế Phan Đình Anh không có căn cứ của pháp luật nên bác đơn kháng cáo.

Ngày 17/10,  TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hành chính, tuyên bác đơn kháng cáo của tài xế xe tải Phan Đình Anh về yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của trưởng Công an TP Vinh, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vinh. Đồng thời, bác kháng cáo của bà Trương Thị Minh về yêu cầu Công an TP Vinh bồi thường cho bà số tiền hơn 42 triệu đồng.

Như Báo Nghệ An đã đưa tin, sáng 8/3/2016, anh Phan Đình Anh (SN 1983, trú tại xã Phúc Sơn, Anh Sơn), lái xe của doanh nghiệp vận tải Võ Minh điều khiển xe tải từ đường Mai Hắc Đế vào đường Lê Lợi, TP. Vinh.

Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Khánh An

Tại đoạn đường này có lắp biển cấm xe tải (biển 106b) có tổng trọng lượng từ 4 tấn trở lên trong thời gian từ 6h đến 22h hàng ngày. Tổ công tác Đội CSGT Công an TP. Vinh đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, thông báo lỗi vi phạm đi vào đường cấm nhưng tài xế Anh không hợp tác, không xuất trình giấy tờ xe làm việc.

CSGT buộc phải đưa xe về trụ sở, lập biên bản sự việc có sự chứng kiến của người dân. Ngày 17/3/2016, Công an TP. Vinh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Phan Đình Anh với các lỗi: đi vào đường cấm, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, không mang giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không mang giấy phép lái xe; không mang đăng ký xe... Tổng số tiền xử phạt 4,9 triệu đồng, tạm giữ xe 9 ngày.

Không đồng ý, tài xế Phan Đình Anh đã có đơn khởi kiện quyết định hành chính của Công an TP Vinh ra tòa án, yêu cầu tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính của trưởng Công an TP Vinh và trả lại số tiền 4,9 triệu đồng cho anh Anh. Bà Minh có đơn kiện yêu cầu Công an TP Vinh bồi thường số tiền hơn 45 triệu đồng.

Sau 4 ngày nghị án, sáng 29/5, TAND TP Vinh đã ra tuyên án đối với vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là tài xế xe tải Phan Đình Anh và bị đơn là Công an TP Vinh.

Biển báo gây tranh cãi. Ảnh: Khánh An

HĐXX sơ thẩm tuyên bác nội dung khởi kiện của ông Phan Đình Anh yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an TP Vinh; bác yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Trương Thị Minh – đại diện doanh nghiệp Võ Minh. Tài xế Phan Đình Anh và bà Trương Thị Minh phải nạp án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Không đồng tình với bản án trên, tài xế Phan Đình Anh và bà Trương Thị Minh đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, việc Công an TP Vinh ra quyết định xử phạt đối với tài xế Phan Đình Anh là đúng pháp luật, việc kháng cáo của anh Anh là không có căn cứ, bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng. Xét yêu cầu người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là bà Trương Thị Minh kháng cáo yêu cầu bồi thường số tiền là 42 triệu đồng, xét thấy việc  phạt hành chính của Công an TP Vinh là đúng pháp luật nên kháng cáo của bà Minh là không có căn cứ để xem xét.

Về án phí tại phiên tòa bà Minh xác định yêu cầu bồi thường 42 triệu chứ không phải 45 triệu đồng do đó cần phải sửa một phần về án phí sơ thẩm, buộc bà Minh phải chịu hơn 2,1 triệu đồng án phí hình sự sơ thẩm. Tài xế Anh và bà Minh kháng cáo không được chấp nhận nên phải chịu án phí phúc thẩm.

Sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên án, ông Nguyễn Đình Võ (người nhận ủy quyền của tài xế Phan Đình Anh) và bà Minh cho biết sẽ có đơn khiếu nại bản án phúc thẩm lên giám đốc thẩm.

Khánh An

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới