mask

Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ - người lặng thầm sau những ca bệnh điều trị thành công

(Baonghean.vn) - “Nếu chẩn đoán hình ảnh được xem như là “cái bóng của sự thật” thì chúng tôi chính là người đi truy tìm sự thật; giúp người bệnh được phát hiện kịp thời, chữa trị thành công” - Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ tâm sự về tình yêu mà anh đã gắn bó và tâm huyết cống hiến trong gần 30 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00

Hạnh phúc của người thầy thuốc chuyên “bắt bệnh”

Cơ duyên chuyển từ chuyên ngành Nội khoa sang Chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ Huỳnh Phúc Thọ bắt nguồn từ nỗi trăn trở sau hàng chục năm gắn bó với nghề y, đó là ước mong giúp ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán bệnh sớm, hiệu quả bằng bước tiến mới của y học hiện đại - siêu âm, chụp chiếu để giải mã bệnh.

Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ - người lặng thầm sau những ca bệnh điều trị thành công ảnh 1
Bác sĩ Huỳnh Phúc Thọ miệt mài với công việc bác sĩ chẩn đoán hình ảnh gần 30 năm qua. Ảnh: Lê Xuyên

Trong gần 3 thập kỷ gắn bó với công việc, từ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đến nay là Phó Giám đốc Khối Cận lâm sàng năng động kiêm Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, dù ở cương vị nào anh vẫn luôn hết mình với công việc bằng tất cả niềm say mê.

Ngày ngày miệt mài với những hình ảnh siêu âm, soi rọi từng chi tiết để tìm ra bất thường bên trong cơ thể người bệnh, luôn phải đối mặt với khó khăn, thử thách, nhưng ở đó anh cũng luôn tìm thấy những niềm vui để cống hiến hết mình.

Bác sĩ ngoại khoa khi mổ gan ra mới thấy ổ áp xe, quan sát được màu sắc, mùi vị của dịch. Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể biết được ổ dịch đó là gì từ trước khi mổ. Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại (chụp X-Quang, siêu âm), bác sĩ có thể “nhìn xuyên thấu” cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân mà mắt thường không thể quan sát, có thể thấy được bệnh trước cả khi điều trị nên cảm giác rất thú vị. Công việc của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chúng tôi giống như nhà tiên tri...

Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ

Dù hình ảnh là bằng chứng khách quan, nhưng từ những hình ảnh vô tri đó, để đưa ra chẩn đoán chính xác là thách thức với các bác sĩ. Những “bài toán hóc búa”, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phải giải đáp đầu tiên thì bác sĩ điều trị mới đi đúng đường. Chính kết quả chẩn đoán sẽ định hướng điều trị, nếu sai sót có thể dẫn đến hậu quả khó lường, nên đòi hỏi bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Khó khăn là thế, song chính niềm vui khi phát hiện ca bệnh sớm, kịp thời, chẩn đoán chính xác, mang lại cơ hội điều trị thành công, hồi sinh nhiều người bệnh như tiếp thêm “lửa nghề” giúp anh nỗ lực miệt mài cống hiến.

“Thủ lĩnh” tâm huyết

Lặng thầm phía sau thành công trong điều trị của đồng nghiệp, thế nhưng, thực hiện sứ mệnh cao quý - chữa bệnh cứu người, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ luôn hăng say nghiên cứu, trau dồi chuyên môn và không ngừng cập nhật kiến thức; để vận dụng vào thực tiễn nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Tinh thần học tập ấy cùng ý thức, trách nhiệm, đạo đức lương y của anh được lan tỏa tới các đồng nghiệp, nhằm tìm ra bản chất hình ảnh một cách chi tiết, tường tận nhất có thể; từ đó, giúp các đồng nghiệp của mình đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ - người lặng thầm sau những ca bệnh điều trị thành công ảnh 2
Sau những giờ làm việc là thời gian anh dành cho nghiên cứu khoa học; với nhiều đề tài được Sở Y tế công nhận. Ảnh: Lê Xuyên

Trong suốt nhiều năm công tác, Bác sĩ Huỳnh Phúc Thọ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với 6 đề tài nghiên cứu được Sở Y tế Nghệ An công nhận. Đặc biệt, ngoài chẩn đoán, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ còn trực tiếp điều trị sỏi tiết niệu bằng tán sỏi ngoài cơ thể, tầm soát ung thư vú, tuyến giáp bằng hình ảnh kết hợp chọc hút tế bào dưới, hướng dẫn siêu âm và được chứng minh bằng các đề tài nghiên cứu khoa học…

Với các đồng nghiệp, anh không chỉ là người lãnh đạo đầy tâm huyết, mà còn là bậc thầy chuyên môn, người truyền lửa đam mê nghề cho các thế hệ kế tiếp.

“Bác sĩ Huỳnh Phúc Thọ là tấm gương truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ chúng tôi về nghị lực, đam mê học hỏi và tinh thần cộng sự, chia sẻ, truyền dạy kiến thức để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đồng nghiệp; phát triển tập thể vững mạnh, hướng tới mục tiêu tất cả vì người bệnh” - Bác sỹ Nguyễn Xuân Tân – Khoa Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ.

Những năm tháng gắn bó với nghề y, ngoài tròn sứ mệnh của người thầy thuốc khám, phát hiện bệnh, cứu người, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ còn tích cực tham gia các nhiệm vụ vì sức khỏe cộng đồng.

Anh có tới 5 năm trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch sốt rét tại những bản, làng của các huyện miền núi rẻo cao như Kỳ Sơn, Quế Phong…; 21 năm làm công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; tích cực tham gia khám thiện nguyện và làm từ thiện cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông; Chương trình "Áo ấm cho em" ở các xã rẻo cao miền núi.

Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ - người lặng thầm sau những ca bệnh điều trị thành công ảnh 3
Ở cương vị quản lý, anh luôn phát huy vai trò "đầu tàu" với nhiều đóng góp tích cực, thúc đẩy sự phát triển của Bệnh viện thời gian qua. Ảnh: Lê Xuyên

Song song với công tác chuyên môn, ở cương vị quản lý, là Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ luôn phát huy vai trò “đầu tàu” trong mọi hoạt động; nhiệt huyết, tích cực tham mưu cùng Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch dài hạn phát triển Bệnh viện như: Tham gia xây dựng và triển khai Đề án “Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai”, tiếp nhận thực hiện các kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao công nghệ; Mở rộng quan hệ hợp tác chuyên môn với các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Trường Đại học Y Huế, Bệnh viện Trung ương 108) để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ và chất lượng hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân.

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh các năm 2017, 2018, 2019, 2020 vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Bệnh viện và đang được đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Hàng chục năm gắn bó với công việc của một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, Bác sĩ CKI Huỳnh Phúc Thọ không thể nhớ nổi bao nhiêu lần bản thân phát hiện những bất thường trên hình ảnh, giúp bệnh nhân thoát “cửa tử”. Những cảm giác hạnh phúc mỗi lần "giải mã" bệnh thành công đã kết tinh thành nguồn động lực lớn lao giúp anh vượt qua mọi khó khăn, dành trọn tâm huyết với nghề!

Tin mới