mask

Bác sĩ điều trị Covid dởm xin nghỉ khi sự việc bại lộ

Nguyễn Quốc Khiêm làm giả thẻ sinh viên ngành y để xin vào khu điều trị F0, nhận là bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy... nhưng đã nghỉ làm ngay khi sự việc bị phát hiện.

Ngày 23/2, Khiêm, 24 tuổi, bị Công an TP HCM triệu tập do có hành vi làm giả thẻ sinh viên Đại học Y dược TP HCM để làm tình nguyện viên hỗ trợ tại Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực Thành phố (quận 12), sau đó nhận là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện công việc điều trị F0.

"Cơ quan điều tra đang làm việc với nhiều cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ động cơ, mục đích cũng như hậu quả người này gây ra", nguồn tin tại Công an TP HCM cho biết. Ngoài ra, nhà chức trách cũng điều tra dấu hiệu tội phạm trong việc Khiêm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bác sĩ điều trị Covid dởm xin nghỉ khi sự việc bại lộ ảnh 1
Hình ảnh Nguyễn Quốc Khiêm được đăng trong bài báo viết về khu cách ly Cao đẳng điện lực quận 12, TP HCM.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 7/2021, căn cứ đề nghị của UBND quận 12 về việc cử nhân sự hỗ trợ Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực Thành phố (quận 12), trường Đại học Y dược đã lập nhóm chat để sinh viên đăng ký tham gia và nộp kèm bản photo thẻ sinh viên.

Khiêm lúc đó ở quận 10, TP HCM, đã tìm kiếm trên mạng mẫu thẻ sinh viên của trường này rồi chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh của mình vào. Tiếp đó, Khiêm dùng thẻ giả này đăng ký làm tình nguyện viên và được tuyển chọn cho quận 12.

Ngày 16/8/2021, Trung tâm Y tế quận 12 có quyết định điều động, phân công Khiêm hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Điện lực TP HCM với nhiệm vụ tiếp nhận và theo dõi sức khỏe F0, F1 kiêm nhiệm công tác hậu cần...

Tháng 9/2021, website của Bộ Y tế đăng bài viết về "bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm" và những đóng góp khi được giao phụ trách chính tại khu điều trị ở ký túc xá Trường Cao đẳng Điện lực TP HCM, góp phần giúp hàng nghìn F0 hồi phục. "Bác sĩ" này xưng đang công tác ở Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngoài ra, "bác sĩ Khiêm" cung cấp hình ảnh về việc từng nhận được giấy khen của lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cảnh sát xác định, cuối tháng 9, sau khi việc giả mạo sinh viên trường Đại học Y dược có dấu hiệu bị bại lộ, Khiêm lấy lý do cá nhân xin nghỉ việc tại Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TP HCM.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên Trung tâm y tế quận 12 gọi điện cho trường đại học để xác minh thông tin về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi tìm trên cơ sở dữ liệu, nhà trường xác nhận Khiêm không phải bác sĩ, còn thẻ sinh viên mà anh này sử dụng là giả mạo vì trường không có sinh viên tên Nguyễn Quốc Khiêm (SN 12/5/1998), lớp Y 2014.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy), đơn vị không có bác sĩ hay sinh viên thực tập tên Nguyễn Quốc Khiêm, cũng chưa từng trao giấy khen cho "ông Nguyễn Quốc Khiêm, thạc sĩ, bác sĩ Khoa Tim mạch" vì "đã có thành tích đột xuất phát hiện, hỗ trợ cấp cứu và điều trị cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy" như hình ảnh lan truyền.

Khiêm sau đó đã thừa nhận giả danh bác sĩ, tham gia phụ trách điểm điều trị F0 tại quận 12, cho biết "đã nhận thức được cái sai của mình", mong được bỏ qua để tiếp tục cuộc sống và hiện không làm gì liên quan tới ngành y.

Bước đầu, cơ quan điều tra cho rằng, Khiêm đã lợi dụng sơ sót trong việc kiểm tra thông tin lúc dịch bệnh tại TP HCM đang bùng phát nghiêm trọng và cơ quan chức năng tập trung dồn lực phòng chống dịch, để làm giả giấy tờ vào khu điều trị F0. Anh ta bị tố cáo đã nhận tiền và đồ từ thiện nhưng đều bác bỏ./.

    Tin mới