mask

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố

Công an Hòa Bình tiếp tục khẳng định bác sĩ Lương không thể vô can trong vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hòa Bình) ra kết luận điều tra bổ sung lần ba vụ án sự cố tai biến y khoa ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người chết.

Trong 4 tháng điều tra, nhà chức trách đã truy cứu trách nhiệm hình sự thêm với 4 người gồm: Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn). Vụ án hiện có 7 bị can. 

Kết luận điều tra bổ sung lần ba khẳng định, bị can Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Bác sĩ Lương ký bệnh án để xác nhận nên là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu.

Ngày xảy ra sự cố, hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa xong, Phòng vật tư chưa nghiệm thu và làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra theo quy chế bệnh viện và chưa được trưởng khoa chỉ đạo. Tuy nhiên, Lương chỉ nghe hai điều dưỡng viên báo cáo đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để lọc thận cho bệnh nhân.

Kết luận điều tra cáo buộc, với trình độ được đào tạo, Lương phải lường trước được hậu quả, vì thế hành vi của anh ta đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người, theo điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố ảnh 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.

Trong ngày 29/5/2017, ngoài Lương còn có 2 bác sĩ khác là Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền làm việc ở đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định hai bác sĩ này thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đúng quy trình.

Phó Giám đốc Bệnh viện cung cấp tài liệu sai sự thật

Công an Hòa Bình cho rằng, với vai trò phó giám đốc bệnh viện phụ trách phòng vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý và sử dụng thiết bị. Ông Khiếu chưa báo cáo để giám đốc giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng. Ông không sát sao kiểm tra và bàn giao hệ thống lọc nước RO sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Với công việc của Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ ba bị đề nghị truy tố ảnh 2

Ông Hoàng Đình Khiếu. Ảnh: Phạm Dự

Sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, ông Khiếu chỉ đạo người trong khoa hoàn thiện sổ sách, giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Lương phụ trách đơn nguyên thận. Sau đó, ông Khiếu và bác sĩ Hoàng Công Tình ký xác nhận.

Cả ông Khiếu và điều dưỡng Công đều khai đây là việc hoàn thiện hồ sơ theo thủ tục hành chính để giao nộp cho cảnh sát chứ không vì mục đích chống đối và làm hại ai.

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài nội dung Công ghi thêm vào sổ giao ban năm 2015, 2016 còn có một số giấy tờ khác có "dấu hiệu được khắc phục sau sự cố". Tuy nhiên, cho rằng những nội dung này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can trong vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ và đề nghị xử lý sau.

Bán thầu việc lọc nước chạy thận

Theo kết luận điều tra, ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) ký hợp đồng 315 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng không triển khai mà "bán" lại cho Công ty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc.

Công ty Thiên Sơn cũng không thỏa thuận với Quốc để anh ta phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2.

Ông Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa... Ông Tuấn vì thế không biết được Quốc mua và sử dụng vật liệu như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Cơ quan cho rằng hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hóa chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông Tuấn bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 bộ luật hình sự 2015.

Sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt tử vong. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo, bác sĩ Hoàng Công Lương thiếu trách nhiệm.

Ngày 5/6, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm Hoàng Công Lương cùng Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề.

Ngày 2/7, Phó Giám đốc Hoàng Đình Khiếu và nguyên trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng bị khởi tố.

Ngày 23/8, nguyên giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương bị khởi tố.

Tháng 8, Hoàng Công Lương bị đổi tội danh khởi tố từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang Vô ý làm chết người.

Ngày 21/11, Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới