mask

Bác sĩ Vũ Hán qua đời vì nCoV trước ngày cưới

Bác sĩ Bành Ngân Hóa, 29 tuổi, từng hoãn ngày cưới do dịch Covid-19, qua đời tối qua ở Vũ Hán sau khi nhiễm nCoV.

Bành Ngân Hóa, bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân Số 1 quận Giang Hạ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, qua đời lúc 21h50 tối qua, sau khi nhiễm nCoV trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bành được chuyển tới bệnh viện địa phương điều trị từ ngày 25/1, song tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Đến ngày 30/1, anh được đưa đến bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán để điều trị khẩn cấp và qua đời tại đây.

Bác sĩ Vũ Hán qua đời vì nCoV trước ngày cưới ảnh 1

Bác sĩ Bành Ngân Hóa và vợ sắp cưới. Ảnh: People's Daily

Ủy ban Y tế quận Giang Hạ đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình bác sĩ Bành. Chính quyền quận từng ca ngợi anh như tấm gương sáng tại tuyến đầu chống dịch, trong đó có bài viết về việc anh đã hoãn đám cưới dự kiến diễn ra ngày 1/2 để tập trung chống nCoV.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, tin tức về cái chết của bác sĩ Bành đã lan truyền nhanh chóng với hơn 190 triệu lượt xem. Mọi người đều bày tỏ sự tiếc thương và đau buồn trước sự ra đi của anh.

"Cô dâu sẽ chẳng bao giờ được gặp lại vị hôn phu của mình", một tài khoản bình luận. "Đáng lẽ anh ấy sẽ có một tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi thực sự không muốn nhìn thấy một bác sĩ nào phải thiệt mạng thêm", một người dùng khác chia sẻ.

Bác sĩ Vũ Hán qua đời vì nCoV trước ngày cưới ảnh 2

Bác sĩ Bành trên giường bệnh sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Baidu

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết 3.003 y bác sĩ nước này được ghi nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV tính đến ngày 11/2, trong đó 14 nhân viên y tế đã tử vong. Một trong số này là bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương tại Vũ Hán, người qua đời hôm 18/2 ở tuổi 51 sau nhiều ngày rơi vào tình trạng nguy kịch.

Vương Bình, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, cũng đang nguy kịch sau khi nhiễm nCoV. Trước đó, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về nCoV, qua đời hôm 6/2 vì nhiễm virus này.

Cái chết của bác sĩ Lý khiến công chúng tức giận và cho rằng chính quyền nợ anh một lời xin lỗi. Gia đình bác sĩ Lý đã được bồi thường 820.000 nhân dân tệ (khoảng 117.000 USD).

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 76.202 người nhiễm bệnh, 2.247 người chết. 11 người đã tử vong vì dịch bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết, con của những nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 sẽ được cộng 10 điểm ưu tiên khi thi vào cấp ba. Chính quyền Vũ Hán cũng thông báo mỗi y bác sĩ bị nhiễm virus sẽ được hỗ trợ 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình nhân viên y tế đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Tin mới