Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.

Ngày 15/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Trần Anh Tuấn (SN 1984), trú xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và Trần Văn Quân (SN 1987), trú phường Trường Thi, TP.Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuấn là bác sỹ, làm việc tại Trung tâm tiêm chủng Vacxin Nghệ An, còn Quân không có việc làm ổn định. Dù cả hai không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với nhau nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm, đi học tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức như Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam, Trường Đại học y Dược Hải Phòng, Bệnh viện Quân đội 108, Cục Thuế Nghệ An...

Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1

Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Cả hai bàn bạc, thống nhất Quân sẽ chịu trách nhiệm tìm, nhận tiền của người lao động, còn Tuấn thực hiện việc thuê người làm thẻ nhân viên, con dấu tên cho Quân, hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng lao động, bảng đánh giá kết quả phỏng vấn giả… để cung cấp cho Quân sử dụng. Các hợp đồng lao động giả sau đó được Quân chuyển tiếp cho bị hại xem.

Trong thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2021, để tạo sự tin tưởng cho các bị hại, khi tiếp cận Quân tự giới thiệu bản thân làm việc tại bộ phận nhân sự thuộc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam và được phân công làm nhiệm vụ tuyển dụng lao động, có quan hệ thân thiết với lãnh đạo công ty. Quân hứa chắc chắn sẽ tuyển dụng những người có nguyện vọng vào làm việc tại công ty nhưng phải giao tiền để làm chi phí tuyển dụng.

Quân còn tự giới thiệu bản thân quen biết nhiều lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành khác có khả năng xin việc làm cho người lao động, xin học tại các trường đại học.

Cơ quan điều tra xác định, Quân và Tuấn cùng nhau thực hiện 18 hành vi lừa đảo để xin việc làm, xin học tại các trường đại học cho 51 người lao động, học sinh với số tiền chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng. Trong đó, Quân đã chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai không có chức năng, nhiệm vụ bố trí việc làm nhưng đã nhận tiền của nhiều người để chiếm đoạt tiền, tiêu xài cá nhân.

HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại. Xem xét vai trò của từng bị cáo, tòa tuyên phạt Trần Văn Quân 16 năm tù, Trần Văn Tuấn 10 năm tù.

Tin mới