Bài học đắt giá từ sự mất đoàn kết và giải pháp hay ở Thanh Chi

(Baonghean) - Từ nội bộ mất đoàn kết, một số cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật, làm mất niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền; Đảng ủy xã Thanh Chi (Thanh Chương) đã đề ra nhiều giải pháp để từng bước khắc phục tồn tại vươn lên. Báo Nghệ An có cuộc đối thoại với đồng chí Nguyễn Duy Minh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã về một số vấn đề liên quan.

P.V: Được biết, cách đây ít năm, trong nội bộ ở xã Thanh Chi có những biểu hiện mất đoàn kết, một số cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật, làm mất niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Theo đồng chí nguyên nhân do đâu?

Đồng chí Nguyễn Duy Minh: Quả thật, dư luận đã biết đến vụ việc xảy ra ở Thanh Chi liên quan đến sai phạm trong thực hiện chính sách, như khai tăng tuổi để hưởng chính sách trợ cấp xã hội cho người đủ 80 tuổi trở lên; không báo với cấp trên để cắt chế độ đối với các đối tượng hưởng chính sách đã bị chết; một số quyết định nâng mức hưởng chính sách nhưng không được thông báo đến đối tượng được hưởng. Điều đáng nói là trong số những người khai tăng tuổi để hưởng chính sách người cao tuổi có người thân của một số cán bộ chủ chốt xã.

Sai phạm này xuất phát từ việc thiếu dân chủ, công khai, minh bạch trong thực hiện chế độ chính sách, cộng với yếu kém trong quản lý, điều hành của chính quyền và kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ của cấp ủy, dẫn đến sự tùy tiện trong công việc, có hành vi vun vén cá nhân của một số ít cán bộ, công chức. Hệ quả, có 2 người bị phạt tù; 2 người bị khai trừ ra khỏi Đảng; 2 người bị cách chức, 1 người bị cảnh cáo và kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 người. Đặc biệt là niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương giảm sút. Và điều đáng nói hơn là phát sinh mâu thuẫn, xung đột về lợi ích, không phục nhau, mất đoàn kết trong nội bộ. 

Nhà đa chức năng trị giá 1,7 tỷ đồng của Trường THCS Thanh Chi được xây dựng một phần từ nguồn đóng góp của nhân dân. Ảnh: Mai Hoa
Nhà đa chức năng trị giá 1,7 tỷ đồng của Trường THCS Thanh Chi được xây dựng một phần từ nguồn đóng góp của nhân dân. Ảnh: Mai Hoa

Không chỉ sai phạm trong thực hiện chính sách mà trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số cán bộ chủ chốt có biểu hiện độc đoán, mất dân chủ, thiếu lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Một số cán bộ, công chức và đảng viên thiếu dũng khí đấu tranh, né tránh. Mặc dù ban hành quy chế, quy định, nhưng quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cấp ủy, chính quyền không bám vào để thực hiện và thiếu kiểm tra, đôn đốc. 

P.V: Vậy, cấp ủy, chính quyền đã có những giải pháp gì để khắc phục yếu kém và lấy lại niềm tin của nhân dân, thưa đồng chí? 

Đồng chí Nguyễn Duy Minh: Như đã nói, từ sự việc sai phạm trong thực hiện chính sách, đã có 9 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, trong đó có cả cán bộ chủ chốt cấp ủy, chính quyền xã. Bước vào Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác nhân sự gặp khó khăn. Huyện đã cử cán bộ về tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng thời chỉ đạo xây dựng đề án nhân sự Ban Chấp hành khóa mới, trong đó mạnh dạn đưa một số cán bộ trẻ vào cấp ủy gắn với các vị trí chủ chốt.

Cấp ủy, chính quyền xây dựng quy chế, quy định làm việc cụ thể đến từng bộ phận, từng cá nhân, từng tháng, quý và năm; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế, quy định, gắn với kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ chính trị theo hướng rõ việc, rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân. Hàng tháng, duy trì đều đặn các hội nghị giao ban, thông qua đó, phát huy dân chủ, trí tuệ của cán bộ, công chức, đảng viên vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương; đồng thời kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh.

Đồng thời, tùy từng thời điểm với nhiệm vụ chính trị trọng tâm được đặt ra, địa phương đều thành lập Ban chỉ đạo gắn trách nhiệm và vai trò nòng cốt của từng tổ chức, như triển khai đề án sản xuất hè thu hay chủ trương xây dựng hố xử lý rác tại gia; xây dựng nông thôn mới...

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Thanh Chi cũng chăm lo quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở. Đến nay, gần 100% cán bộ chuyên trách, cán bộ không chuyên trách và công chức có trình độ đại học hoặc đang học đại học chuyên môn; 100% cán bộ, công chức có trình độ trung cấp chính trị. Cùng với đó, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng như rà soát lại chính xác các đối tượng được hưởng chính sách, vận động cán bộ sai phạm trả lại tiền cho đối tượng. Ngoài ra, tuyên truyền các chủ trương, chính sách trên hệ thống đài truyền thanh xã, loa phát thanh xóm, để người dân nắm và giám sát việc thực hiện của cán bộ, công chức.

Song song với việc giải quyết các tồn đọng, yếu kém, cấp ủy, chính quyền cũng tập trung chỉ đạo triển khai nhiều công việc mà người dân quan tâm nhằm củng cố niềm tin của nhân dân như nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, nâng cấp các công trình hạ tầng (điện, đường, trường, trạm y tế, kênh mương nội đồng...). Chỉ riêng năm 2016 và đến tháng 8 năm 2017, địa phương đã huy động nội lực và thu hút ngoại lực từ con em xa quê được 24 tỷ đồng. Địa phương cũng tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

P.V: Và bài học được rút ra ở đây là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Duy Minh: Từ thực tiễn thời gian qua ở địa phương, bài học được rút ra là quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và điều hành của chính quyền phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phát huy vai trò người đứng đầu thật sự là trung tâm. Đồng thời phải có quy chế, quy định cụ thể của cấp ủy, chính quyền; gắn với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế, quy định, tránh ban hành cho có mà không thực hiện, hoặc thực hiện được chăng hay chớ.

Trong sinh hoạt hay các hội nghị, cuộc họp chú trọng phát huy dân chủ, trí tuệ của tập thể; đối với những ý kiến chưa nằm trong đại đa số hoặc trái với chủ trương chung thì người chủ trì đều thông tin lại nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và sau đó là thống nhất trong hành động, xây dựng khối đoàn kết nội bộ. 

Nền tảng vững chắc để xây dựng và củng cố sự đoàn kết nhất trí cao từ nhận thức đến hành động trong cấp ủy và toàn Đảng bộ là sự xác định nhiệm vụ chính trị của địa phương phù hợp và đúng đắn. Bởi vậy, mục tiêu trước mắt mà xã Thanh Chi đã, đang tập trung xây dựng và đưa địa phương về đích nông thôn mới, không chỉ nhằm tạo bộ mặt nông thôn khởi sắc và điều quan trọng là cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Hiện xã Thanh Chi đã đạt 12/19 tiêu chí và phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2019.

P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa

(Thực hiện)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới