mask

Bãi rác tạm làm khổ dân

(Baonghean.vn) – Bãi rác thải nằm chỉ cách nhà một số hộ dân ở xóm Thị tứ  xã Thanh Thủy, Thanh Chương hơn 50m. Hằng ngày những hộ dân quanh đây phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác này.

Rác vứt tràn ra ngoài đường
Rác vứt tràn ra ngoài đường liên bản, ngay gần khu vực đông dân cư.

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân thuộc xóm Thị tứ xã Thanh Thủy phản ánh về việc bãi đổ rác ở gần nhà mình đang gây ảnh hưởng lớn, làm đảo lộn cuộc sống của một số của gia đình họ.

Theo những người dân ở khu vực này cho hay, bãi rác đã có từ gần 10 năm nay, được cho là nơi tập kết rác thải của dân xóm Thị tứ này, song vì tiện đường nên nó đã trở thành nơi xả rác của rất nhiều hộ dân ở các xóm quanh đó. Lượng rác lớn, đổ vô tội vạ, mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến hàng chục hộ gia đình, đã nhiều lần người dân đã phản ánh sự ô nhiễm của nó lên các cơ quan liên quan nhưng vẫn không được giải quyết. 

Tồn tại chừng gần 10 năm nay, người dân xung quanh đã kiến nghị di dời nhiều lần song bãi rác vẫn chưa có hướng giải quyết.
Tồn tại chừng gần 10 năm nay, người dân xung quanh đã kiến nghị di dời nhiều lần song bãi rác vẫn chưa có hướng giải quyết.

Ông Trần Đình Chiến - một người dân sống gần bãi rác cho hay, bãi rác thải này gây ảnh hưởng rất lớn đến gia đình ông. Mùi hôi thối từ rác thải “phong tỏa” nhà ông vào tất cả các thời gian trong ngày. Đặc biệt, mỗi lần người dân đốt rác thì mùi khói thật khủng khiếp. “Nhiều hôm gia đình đang ăn cơm đành phải dừng cả bữa ăn để ra xách nước đổ vào bãi rác đang bốc khói”.

Nhiều lần khi phát hiện có người đốt rác, nhiều người dân sống gần khu vực phải chủ động mang nước ra dập tắt khói vì không chịu được mùi hôi thối từ việc đốt rác.
Nhiều lần khi phát hiện có người đốt rác, người dân sống gần khu vực phải chủ động mang nước ra dập tắt khói vì không chịu được mùi hôi thối.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Chiến có gia đình chị Nguyễn Thị Hào, gia đình anh Nguyễn Hữu Thanh... Chị Nguyễn Thị Hào bức xúc: “Bãi rác nhiều hôm trở trời mùi hôi nồng nặc khiến cả nhà tôi phải đóng cửa kín mít nhưng cũng khó tránh ..."

Một đám cháy bãi rác đã được người dân đổ nước dập tắt.
Một đám cháy bãi rác đã được người dân đổ nước dập tắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho hay, địa điểm xã đang tạm dùng làm nơi đổ rác kể trên không phải là nơi quy hoạch bãi rác, chỉ là hố rác chôn lấp tạm thời.

Còn trong quy hoạch, bãi rác của xã được xác định ở vùng Đá Hàn, và vùng khe Tràm thuộc khu vực xóm 2, xóm 3, cách trung tâm xã 4 đến 5 km. Còn hiện tại, vì  chưa thực hiện được bãi rác theo quy hoạch thì đành phải mượn địa điểm tại xóm Thị tứ này dù đây là nơi đông dân cư.

Trong đống rác phát hiện nhiều bơm, kim tiêm và ống tiêm.
Trong đống rác phát hiện nhiều bơm, kim tiêm và ống tiêm.

Điểm đổ rác hiện nay được người dân đổ rất bừa bãi,  nằm ngay cạnh con khe đổ ra sông Lam. Một phía khác là cạnh con đường liên bản. Tại điểm tập kết rác, ngoài những loại rác thải bình thường do người dân vứt ra thì còn nhiều loại rác thải độc hại như bơm kim tiêm và ống tiêm.

Hồ Phương

Tin mới