mask

Bài toán gọi Xuân Mạnh lên tuyển của HLV Park Hang-seo

(Baonghean.vn) - Việc Xuân Mạnh được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung lên đội tuyển quốc gia nâng số cầu thủ gốc Nghệ lên con số 5. Hãy xem tính toán của thầy Park về trường hợp Mạnh “Kalou” như thế nào?

Không suôn sẻ như Văn Đức, đến giờ Mạnh “Kalou” mới 7 lần được khoác áo đội tuyển quốc gia. Lần cuối cùng, Xuân Mạnh được khoác chiếc áo thi đấu cho đội tuyển Việt Nam là trận đấu với Jordan vào ngày 27/03/2018. Trong trận hòa 1-1 này Xuân Mạnh được đá trọn 90 phút, trong đó có 26 phút thi đấu cùng người đồng đội Văn Đức.

Cơ hội muộn

Việc chấn thương liên miên tưởng như con đường lên tuyển của chàng trai sinh năm 1996 đã đóng lại. Rất ít cầu thủ đã xa đội tuyển 3 năm có cơ hội trở lại đội tuyển, nếu trước đó anh ta không phải là cầu thủ không thể thiếu được của đội bóng.

Trước hết, phải nói Xuân Mạnh sẽ được chọn cho hành lang cánh trái, nơi Văn Hậu bị chấn thương dài hạn. So với cánh phải do Trọng Hoàng đảm nhận, các cầu thủ thay thế Văn Hậu chưa làm ông Park hài lòng.

Phạm Xuân Mạnh sẽ giúp HLV Park Hang-seo có thêm nhiều lựa chọn cho vị trí hậu vệ cánh. Ảnh tư liệu
Phạm Xuân Mạnh sẽ giúp HLV Park Hang-seo có thêm nhiều lựa chọn cho vị trí hậu vệ cánh. Ảnh tư liệu

Trong trận đấu với Saudi Arabia, HLV Park Hang-seo chơi với sơ đồ 4-4-2, đá cánh trái là cặp Văn Thanh, Hoàng Đức. Nhưng Hoàng Đức chỉ phát huy hết khả năng khi được đẩy vào trong đá tiền vệ, bộ ba Văn Đức, Văn Thanh, Hoàng Đức thi đấu rất năng nổ, tốc độ nhưng tính hiệu quả chưa được như mong đợi của BHL, nhất là thầy Park - người thích tấn công biên. Kết quả thua Saudi Arabia 3-1 đã giúp HLV Park Hang-seo biết đâu là điểm yếu của đội tuyển Việt Nam.

Trong trận gặp ĐT Australia, đội bóng từng 5 lần giành vé dự vòng chung kết World Cup giúp HLV Park Hang-seo chọn sơ đồ 3-5-2 và cánh trái là Hồng Duy, Văn Đức. Không khó để HLV G.Arnold chỉ đạo khoét R.Grant vào cánh này và bàn thắng duy nhất do hậu vệ phải Australia thực hiện. Văn Đức bị đẩy sâu lùi về phần sân nhà và là một trong những cầu thủ bị chấm điểm thấp nhất. Trong khi đó, Hoàng Đức khi đá tiền vệ trung tâm đã được đánh giá là cầu thủ xuất sắc nhất phía Việt Nam.

Cơ hội của Phạm Xuân Mạnh khi được HLV Pack gọi lên tuyển. Ảnh tư liệu
Cơ hội của Phạm Xuân Mạnh khi được HLV Pack gọi lên tuyển. Ảnh tư liệu

Nếu như bộ ba xe-pháo-mã xứ Nghệ trên tuyển, Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng là cầu thủ không thể thiếu được. Trong khi đó, làm thế nào để phát huy được tốc độ, những đường chuyền thông minh, cú đi bóng táo bạo của Văn Đức là một câu hỏi mà ông Park phải đi tìm câu trả lời.

Những tin tức về cặp đôi tiền vệ WangGang (20) và hậu vệ Zhang (5) của đội tuyển Trung Quốc khiến cho BHL đội tuyển Việt Nam phải cân nhắc. Hồng Duy là người có tốc độ nhưng mỏng người, khả năng phối hợp với Văn Đức và đeo bám đối phương là điều khiến ông Park chưa thật yên tâm.

Tính toán của ông Park

Khác với các trận đấu trước Saudi Arabia, Australia trận đấu trước đối thủ Trung Quốc lần này đội tuyển của chúng ta tràn đầy cơ hội có điểm. Như vậy ngoài Văn Thanh, Hồng Duy là 2 cầu thủ đã được thử lửa, ông Park cần có thêm cơ hội làm mới đội hình. Nếu hàng công, ông Park đã sớm gọi Công Phượng, một cầu thủ gốc Nghệ đã thành danh và vắng mặt chỉ là có việc riêng thì hàng phòng thủ ông nhớ đến Phạm Xuân Mạnh. Cầu thủ có lối đá lì lợm, giàu năng lượng và có khả năng phòng thủ khá tốt nhờ thể hình, thể lực tốt.

Phạm Xuân Mạnh là cầu thủ đa năng
Phạm Xuân Mạnh là cầu thủ đa năng. Ảnh tư liệu

Rất khó đế nói, Xuân Mạnh được gọi lên tuyển để thay thế cho Văn Thanh, Hồng Duy khi khả năng hỗ trợ tấn công của cầu thủ SLNA này có phần thua thiệt 2 đồng nghiệp. Nhưng chắc chắn, hậu vệ của SLNA sẽ có mặt để cùng Văn Đức, làm mới hành lang trái của đội tuyển. Thực tế chỉ 2 tuần luyện tập, Xuân Mạnh khó có cơ hội đá chính nhưng khả năng tái hợp với Văn Đức là điều hoàn toàn xảy ra.

Đến giờ ngoài Trọng Hoàng, Ngọc Hải có suất đá chính thì Văn Đức, Công Phượng và mới đây Xuân Mạnh đều có cơ hội khoác áo đội tuyển trong trận gặp Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là Mạnh “Kalou” phải nhanh chóng chớp lấy thời cơ “tam hỉ”: được gọi lên tuyển, sắp đón con đầu lòng và chuẩn bị tái ký hợp đồng với SLNA. Xin chúc mừng Mạnh “Kalou”!

Tin mới