Bài văn xúc động về đội tuyển U23 Việt Nam của nữ sinh Trường Lý Nhật Quang

(Baonghean.vn) - Tôi cảm thấy thật may mắn khi có thể theo dõi gần trọn vẹn 150 phút thi đấu của đội tuyển Việt Nam tối thứ 7 vừa qua. Ba giờ đồng hồ đã đưa tôi khám phá hành trình đỉnh cao của bóng đá với bao cảm xúc lẫn lộn: có vui mừng, có hụt hẫng và tiếc nuối, có hy vọng và hồi hộp để rồi vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

Đây là những cảm xúc rất thật vừa được một học sinh lớp 9 - Trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương chia sẻ trong bài văn của mình ngay sau trận chiến thắng của Việt Nam trước đội tuyển Iraq.

Đề văn được cô giáo Trần Hồng Hạnh ra cho học sinh với một đề tài rất “nóng”: "Viết một bài văn thể hiện cảm xúc của em trước chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Iraq ngày 20/1 trong khuôn khổ VCK U23 Châu Á. Từ đó, nêu suy nghĩ về ý nghĩa của chiến thắng trên trong việc khơi gợi, giáo dục về “tinh thần chiến đấu” và tình yêu Tổ quốc".

Nói về lý do ra đề thi này, cô giáo Trần Hồng Hạnh chia sẻ: "Tôi là người rất yêu bóng đá và trận tứ kết của đội Việt Nam đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc đẹp và tôi muốn truyền cảm xúc đó cho những học trò của mình".

Bài viết của nữ sinh trường THCS Lý Nhật Quang. Ảnh: Mỹ Hà
Bài viết của nữ sinh trường THCS Lý Nhật Quang. Ảnh: Mỹ Hà

Đề văn được cô Hạnh ra cho những học trò hiện đang học lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Văn của Trường THCS Lý Nhật Quang. Mặc dù đề khá “mở”, cập đến một lĩnh vực không phải là thế mạnh của học sinh chuyên Văn nhưng sau khi đọc những bài viết của học sinh, cô thực sự bất ngờ.

Trong đó, bài viết tâm đắc nhất được cô chia sẻ lên Facebook là bài viết của học sinh Nguyễn Thị Vân Quý, lớp 9B. Cô Hạnh cũng chia sẻ: "Trong các bài viết, bài của Quý chưa hẳn là bài viết xuất sắc nhất. Nhưng đây là bài viết mà Quý đã chia sẻ được trọn vẹn cảm xúc của mình dù rằng bình thường Quý là một người nội tâm, sống trầm lặng và ít nói".

Một buổi học của đội tuyển học sinh giỏi văn trường THCS Lý Nhật Quang. Ảnh - NVCC
Một buổi học của đội tuyển học sinh giỏi Văn trường THCS Lý Nhật Quang (em Quý đeo kính, hàng đầu). Ảnh : NVCC

Cùng Báo Nghệ An, đọc lại một số đoạn văn ấn tượng trong bài viết của Nguyễn Thị Vân Quý:
…Cũng đã gần mười năm, người hâm mộ Việt Nam mới có dịp được sống trong cảm giác hạnh phúc đến tột cùng như thế này. Lần này không phải trước Thái Lan mà ở một vị thế khác: Một trong bốn đội tuyển U23 xuất sắc nhất châu Á. Có lẽ cũng như tôi, chẳng ai tin rằng U23 Việt Nam sẽ làm được điều tưởng như không tưởng thế này… Kỳ tích, lịch sử hay cú đột phá ngoạn mục. Tất cả đều đúng. Và dù một ngày trôi qua nhưng trong tôi vẫn lâng lâng niềm vui khó tả. Tôi cảm thấy thật may mắn khi có thể theo dõi gần trọn vẹn 150 phút thi đấu của đội tuyển Việt Nam tối thứ 7. Ba giờ đồng hồ đã đưa tôi khám phá hành trình đỉnh cao của bóng đá với bao cảm xúc lẫn lộn: có vui mừng, có hụt hẫng và tiếc nuối, có hi vọng và hồi  hộp để rồi vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

…Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam thực sự đã làm nức lòng hơn 90 triệu người dân ở quê nhà. Nếu có ai hỏi tôi rằng, chiến thắng của U23 Việt Nam là nhờ đâu thì tôi có thể khẳng định rằng trong chính tinh thần thi đấu quả cảm. Chiến thắng này cũng đã có ý nghĩa to lớn trong việc khơi gợi giáo dục về tinh thần thi đấu trong cuộc sống. Cuộc sống chúng ta cũng như một cuộc đấu luôn tiến về phía trước, nếu ai không tiến lên thì sẽ tụt lại và ngày càng lạc hậu…

Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam cũng khơi gợi, giáo dục tình yêu Tổ quốc. Tình yêu Tổ quốc sẽ làm nên sức mạnh to lớn để làm nên lịch sử...

Tin mới