mask

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;...

KINH TẾ, THU NGÂN SÁCH THIẾT LẬP NHIỀU DẤU MỐC MỚI

Năm 2022, nền kinh tế - xã hội của Nghệ An có nhiều chuyển biến tích cực, ước cả năm hoàn thành đạt và vượt 27/28 chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Đặc biệt, năm nay, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Nghệ An đạt tương đối cao, có nhiều chỉ tiêu thiết lập mốc phát triển mới.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 2

Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày các báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Cụ thể, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cho biết: Theo tính toán của Tổng Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 9,08%. Thu ngân sách của tỉnh cũng lần đầu tiên vượt mốc 20.000 tỷ đồng, ước đạt 20.350 tỷ đồng. Thu hút đầu tư (tính đến hết tháng 11/2022) đạt hơn 41.872 tỷ đồng; trong đó vốn FDI đạt 939,45 triệu USD, lần đầu tiên đứng trong tốp 10 địa phương thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá ấn tượng, năm nay ước đạt 2,49 tỷ USD, đây là năm thứ 2, Nghệ An thực hiện vượt mục tiêu xuất khẩu đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX (mục tiêu đến năm 2025 là 1,765 tỷ USD).

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế đạt được nhiều bước tiến tích cực. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nổi bật là tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh và 5 huyện đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng kế hoạch.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 3

Đồng chí Phạm Hồng Quang - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thống nhất và đánh giá rất cao những kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2022. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo huyện ủy nhận định, trong năm nay, các sở, ngành đã tăng cường hướng về cơ sở, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành rất sát với cấp huyện.

Cùng với đó, lãnh đạo các huyện, thành, thị ủy đã trao đổi, làm rõ và đề xuất thêm nhiều nội dung. Đồng chí Phạm Hồng Quang - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc đề nghị nên đánh giá thêm tình hình sản xuất nông nghiệp trong năm để có giải pháp cho thời gian tới, trong bối cảnh dù được mùa nhưng hiệu quả không cao do vật tư, phân bón tăng cao nên nhiều nông dân không còn “mặn mà” với ruộng đồng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 4

Bí thư Huyện ủy Diễn Châu Hà Xuân Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Huyện ủy Diễn Châu Hà Xuân Quang đề nghị tỉnh cần tăng cường hỗ trợ các huyện về áp dụng khoa học, kỹ thuật, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Đồng quan điểm, Bí thư Huyện ủy Quế Phong Trương Minh Cương đề nghị tỉnh xây dựng một chương trình tổng thể nhằm phát triển nông nghiệp theo chuỗi, đặc biệt gắn xây dựng các sản phẩm OCOP với đầu ra ổn định.

Về khắc phục hậu quả do lũ quét trên địa bàn, đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn đề nghị sớm hoàn thiện các thủ tục theo quy trình chung để di dời, tái định cư các hộ gia đình trong khu vực sạt lở do thiên tai. Còn Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng một số cơ sở Nhà nước ở phía Đông đường Bình Minh, sau khi thị xã đã hoàn thành giải tỏa các ốt của người dân kinh doanh nhằm chỉnh trang đồng bộ khu vực này cho biển Cửa Lò;…

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 5

Bí thư Huyện ủy Quế Phong Trương Minh Cương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh đã trao đổi, thông tin làm rõ thêm các nội dung mà lãnh đạo các huyện, thành, thị ủy đề xuất. Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy cũng đã phát biểu đánh giá, nhấn mạnh thêm một số nội dung.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định, qua chỉ đạo cơ sở, thấy rằng, quan điểm phát triển toàn diện gắn với bảo vệ môi trường, có trọng tâm, trọng điểm của Nghệ An là đúng, cách làm này được dư luận nhân dân và cán bộ đồng tình.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 6

Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục ưu tiên phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, theo đó nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu trong việc tạo chuyển biến, đồng chí đề nghị cần rà soát, xem xét để chỗ nào còn tồn tại, yếu kém thì nghiên cứu điều chuyển nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị phân tích, làm rõ thêm trách nhiệm, đặc biệt của người đứng đầu các địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công, từ đó đôn đốc và có cách triển khai kiên quyết, hiệu quả hơn.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã phân tích, làm rõ một số nội dung liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022.

Từ kết quả đạt được khá toàn diện của năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh đúc kết bài học kinh nghiệm quan trọng nhất là tinh thần đoàn kết, thống nhất từ Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lan tỏa ra các ngành, các địa phương; thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện, đơn cử như năm nay HĐND tỉnh đã tổ chức 5 kỳ họp chuyên đề để giải quyết những vấn đề mà UBND tỉnh kiến nghị… Trong năm 2022, giữa các ngành, địa phương cũng đã “phân vai” rõ hơn về trách nhiệm, thẩm quyền.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 8

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dự báo nền kinh tế nói chung rất khó khăn do áp lực tỷ giá tăng, lạm phát cao, do tác động của thị trường thế giới, nhất là thị trường xuất khẩu của một số đơn hàng giảm nên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh đã hết sức cân nhắc các điều kiện và tính toán mục tiêu tăng trưởng GRDP là 9 -10%. Đây là mức tăng trưởng phù hợp và cơ bản có cơ sở để tỉnh thực hiện.

Cũng trên cơ sở phân tích những tồn tại, hạn chế trong năm 2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh một số nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm trong năm 2023; trong đó cần tập trung để hoàn thành công tác chuẩn bị trình Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết số 26; đồng thời cần đẩy nhanh thủ tục, khởi công thực hiện hai dự án hạ tầng chiến lược là Cảng biển nước sâu Cửa Lò và Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Các ngành, địa phương cũng cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nhất là liên quan đến thủ tục giải phóng mặt bằng để có điều kiện thu hút các dự án hạ tầng khu công nghiệp, tạo nền tảng thu hút các dự án thứ cấp. Đồng thời, cần khắc phục hạn chế đã chỉ ra trong năm 2022 là công tác phối hợp giữa các ngành với nhau, giữa các ngành với địa phương còn chưa thông suốt, chưa nhuần nhuyễn; đối với giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp cần tiếp cận theo hướng tìm cách tháo gỡ vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị khắc phục các nguyên nhân chủ quan đã chỉ ra dẫn đến hạn chế trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công để đẩy mạnh tiến độ giải ngân trong năm 2023.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 9

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Một số kiến nghị của các địa phương, đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đã nêu ý kiến cụ thể và quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới như: Vấn đề gắn kết các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ trong nông nghiệp; nghiên cứu cải thiện chế độ cho cán bộ làm công tác bảo vệ rừng; đẩy nhanh tiến độ đấu thầu để cấp xi măng cho nông thôn mới;…

TẬP TRUNG THÁO GỠ BA "NÚT THẮT"

Phát biểu kết luận hội nghị, trên cơ sở phân tích những yếu tố khó khăn, bất lợi, cũng như những kết quả rất tích cực của tỉnh đạt được trong năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đúc kết 3 kinh nghiệm là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt; tinh thần đoàn kết, thống nhất được đề cao; những bước đi của tỉnh là đúng hướng, vững chắc, bền vững, không nóng vội, không đánh đổi bằng mọi giá.

Thống nhất rất cao với các chỉ tiêu năm 2023 do Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị cần tập trung tháo gỡ 3 “nút thắt” đã chỉ ra. Trong đó, phấn đấu đầu năm 2023 khởi công Cảng biển nước sâu Cửa Lò, đồng thời cần tiếp tục tháo gỡ các thủ tục để sớm cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 10

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Về “nút thắt” cải cách hành chính, người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết, tới đây tỉnh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo cải cách hành chính do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban, phân công từng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các ngành, lĩnh vực, đơn vị cụ thể. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị cấp huyện, các sở, ngành cần lan tỏa quyết tâm, tinh thần, cách làm này của tỉnh như thành lập tổ công tác để nắm bắt dư luận xã hội, phản ánh của nhân dân, doanh nghiệp, cán bộ, nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần tập trung tham mưu mở rộng địa giới hành chính TP. Vinh gắn với việc thực hiện sắp xếp địa giới hành chính của cả nước giai đoạn 2; cố gắng đến đầu năm 2024 báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án mở rộng.

Cùng với đó, tập trung mở rộng Khu Kinh tế Đông Nam, để tạo quỹ đất phát triển công nghiệp nhằm làm bàn đạp, động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Từ giờ đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần tập trung phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tham mưu để Bộ Chính trị tiến hành tổng kết Nghị quyết 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An và ban hành Nghị quyết mới.

Tiếp đó, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương để tham mưu Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 hoặc chậm nhất là kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An; qua đó thể chế hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị, tạo điều kiện cho Nghệ An có cơ chế để bứt tốc mạnh mẽ hơn.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 ảnh 11

Năm 2022, Nghệ An xuất khẩu ước đạt 2,49 tỷ USD. Trong ảnh: Sản xuất may mặc ở Cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ (Diễn Châu). Ảnh tư liệu: Mai Giang

Đồng thời, các chủ đầu tư cần tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, cần phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực, ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đặc biệt các đồng chí bí thư cấp ủy phải vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ. Hàng tháng cần nghe báo cáo về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn để chỉ đạo, đôn đốc kịp thời.

Công tác quản lý Nhà nước trong một số lĩnh vực như: Dự án chậm tiến độ, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường; xử lý rác thải, nước thải cần phải được quan tâm hơn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp tỉnh, cấp huyện và các sở, ngành rà soát lại các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cố gắng thực hiện đạt kết quả cao nhất trong năm 2022.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng yêu cầu chuẩn bị tốt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công; đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó lưu ý cần sớm tổ chức phát động Tết Vì người nghèo để có điều kiện chăm lo cho người nghèo đón Tết sớm hơn.

Tin mới