mask

Bán cháu họ sang xứ người, cựu trưởng bản lĩnh án

(Baonghean.vn) - Vì tiền, Lô Thị Phương lừa bán cả cháu trong họ sang xứ người. Thời điểm bị bắt, Phương đang đảm nhận chức vụ trưởng bản.

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Thị Phương (SN 1969), trú bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương về tội “Mua bán người”.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 11/2012, Lương Thị Bích Lan (SN 1992, quê xã Nga My, huyện Tương Dương) hiện đang sinh sống và làm ăn ở Trung Quốc gọi điện về cho Phương đặt vấn đề tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, hứa trả 5 triệu tiền công. Lan còn gợi ý cho Phương: “hỏi thử con D. xem”. Phương hiểu ý nên tìm chị Lô Thị D. (SN 1995, trú cùng địa phương), người cháu trong họ để đưa sang Trung Quốc lấy chồng.

Bán cháu họ sang xứ người, cựu trưởng bản lĩnh án ảnh 1
Bị cáo Lô Thị Phương. Ảnh: Trần Vũ 

Phương đến gặp bố mẹ của D. đặt vấn đề đưa con sang Trung Quốc. Khi gặp D. Phương lại nói đi làm công ty ở Đồng Nai để cô gái này tin tưởng. Phương hứa hẹn có con trai mình đi cùng, sẽ tìm công việc nhẹ nhàng, nếu chị D. không thích thì đưa về nhà. Tuy nhiên, gia đình chị D. không đồng ý vì lúc này D. còn nhỏ.

2 ngày sau, Phương quay lại thuyết phục chị D. đi làm công ty và được D. và gia đình đồng ý. Sau đó, Phương gọi điện cho Lan thông báo đã rủ được chị D. đi Trung Quốc. Lan nói sẽ cho gia đình chị D. 10 triệu đồng.

Sau đó, Phương bắt xe khách đưa D. ra TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Tại đây, Lan đã bố trí người đón Phương cùng chị D. Phương nhận lại 15 triệu đồng, trong đó 5 triệu tiền công và 10 triệu đưa cho gia đình D.

Chị D. được đưa sang tỉnh Hán Tan, Trung Quốc và bị Lan bán cho người đàn ông bản địa. Sau 7 năm sinh sống, đến tháng 12/2019, chị D. bỏ trốn về Việt Nam. Gia đình chị D. đến nhà trách Phương, yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng. Lô Thị Phương đồng ý bồi thường số tiền, có viết giấy thỏa thuận.

Ngày 12/5/2020, Lô Thị D. làm đơn tố cáo Phương lên cơ quan công an huyện Tương Dương. Lô Thị Phương bị bắt về tội Mua bán người.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nghe lời Lan nên đã tìm người đưa sang Trung Quốc. “Bị cáo được Lan trả 5 triệu, nhưng số tiền đó bị cáo đã dùng vào việc ăn uống, đi lại cho cả bị cáo và D.”, Phương trình bày.

Được biết, thời điểm bị bắt, bị cáo Phương đang đảm nhận chức vụ trưởng bản tại xã Yên Hòa.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Phương 4 năm tù về tội Mua bán người.

Trong vụ án này còn có Lương Thị Bích Lan là người đặt vấn đề, sắp xếp, chỉ đạo trong suốt quá trình Phương lừa chị D., rồi bán cô gái này. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi, thỏa thuận giữa Phương và Lan đều thông qua điện thoại, không trao đổi trực tiếp. Cơ quan điều tra đã xác minh, Lan không có mặt tại địa phương nên chưa ghi được lời khai, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can. Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin mới