mask

Bạn có biết: Hôm nay là ngày Tình nguyện viên quốc tế?

(Baonghean.vn) - Ngày Tình nguyện viên Quốc tế được Liên Hợp quốc khởi tạo từ năm 1985 nhằm tạo một cơ hội cho các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân để họ có thể thể hiện những đóng góp của mình - ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế - vào việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Ngày Tình nguyện viên quốc tế được kỷ niệm bởi nhiều tổ chức phi chính phủ, bao gồm cả Hội Chữ thập đỏ, Hội Hướng đạo và những tổ chức khác. Ngày này cũng được kỷ niệm và được hỗ trợ bởi chương trình Tình nguyện viên Liên Hợp quốc luôn coi trọng tinh thần tình nguyện, sự tận tâm, nhiệt tình và đoàn kết, thông qua việc huy động các tình nguyện viên vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người.

Bạn có biết: Hôm nay là ngày Tình nguyện viên quốc tế? ảnh 1
 

Ngoài việc huy động hàng ngàn tình nguyện viên mỗi năm, chương trình Tình nguyện viên Liên Hợp Quốc (UNV) làm việc chặt chẽ với các đối tác và các chính phủ để thiết lập các chương trình tình nguyện trong từng quốc gia để tạo ra những cấu trúc mà nuôi dưỡng và duy trì hoạt động tình nguyện tại địa phương trong nước. Thông qua dịch vụ tình nguyện trực tuyến, tình nguyện viên có thể hành động để phát triển con người bền vững bằng cách hỗ trợ các hoạt động của các tổ chức phát triển trên Internet.

Ngày Tình nguyện viên quốc tế là một cơ hội cho các tình nguyện viên cá nhân, cộng đồng và các tổ chức để thúc đẩy sự đóng góp của họ cho sự phát triển ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Bằng cách kết hợp hỗ trợ của Liên Hợp quốc với một ủy nhiệm cấp cơ sở, Ngày Tình nguyện viên quốc tế là một cơ hội chung cho người dân và các tổ chức tình nguyện liên quan cùng làm việc với các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm cộng đồng, học viện và các khu vực tư nhân của xã hội dân sự.

Nhóm cứu hộ dân phòng Syria mang tên
Nhóm cứu hộ dân phòng Syria mang tên "Mũ bảo hiểm trắng" (White Helmets) gồm khoảng 3.000 tình nguyện viên. Đây là nhóm đi đầu trong các hoạt động cứu hộ trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Việc tổ chức Ngày tình nguyện quốc tế thường là kết quả của sự hợp tác giữa hệ thống Liên Hợp quốc, các chính phủ, các tổ chức tình nguyện, và cá nhân cam kết tự nguyện. Đại diện của các phương tiện truyền thông hoặc học viện, cơ sở, khu vực tư nhân, các nhóm tôn giáo, thể thao và giải trí tổ chức cũng thường tham gia.

Ở Việt Nam, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, một phong trào mang tính tình nguyện toàn dân đã xuất hiện, phong trào “Chống giặc đói, chống giặc dốt và chống giặc ngoại xâm”. Hầu hết các gia đình Việt Nam lúc đó đều có “hũ gạo tiết kiệm”, mỗi bữa ăn bớt một nắm gạo trong khẩu phần ít ỏi của mình để cứu giúp những người bị đói.

Làng xóm nào cũng mở lớp bình dân học vụ. Ai biết chữ đều có thể trở thành giáo viên. Già trẻ gái trai đều đi học. Chỉ qua mấy tháng, hàng triệu người đã thoát nạn mù chữ. Các “Tuần lễ Vàng” đã rầm rộ diễn ra ở nhiều nơi. Hưởng ứng phong trào, có gia đình tư sản ở Hà Nội đã hiến 5.000 lạng vàng vào quỹ “Kháng chiến kiến quốc”.

Hàng triệu thanh niên tham gia phong trào “Ba sẵn sàng”. Ảnh: Tư liệu
Hàng triệu thanh niên tham gia phong trào “Ba sẵn sàng”. Ảnh: Tư liệu


Năm 1950 đội thanh niên xung phong đầu tiên gồm 215 người được thành lập tại Chiến khu Việt Bắc. Đây là tổ chức những người tình nguyện trẻ tuổi, thoát ly gia đình, sinh hoạt tập trung và chủ yếu phục vụ chiến đấu. 

Cuối năm 1954 thanh niên xung phong đã có tới hàng ngàn đội viên và tới 4/1975 đã có đến hàng vạn thanh niên tham gia. Chỉ riêng trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong năm năm cuối của cuộc chiến đã có tới 150.000 thanh niên xung phong tham gia công tác.

Hiện nay hàng ngày thanh niên, bao gồm cả con cháu những thanh niên xung phong năm xưa, lại tiếp tục tình nguyện lao động không kể ngày đêm để biến con đường mòn nhỏ hẹp thành tuyến đường Bắc Nam hiện đại.

Đối với nhiều bạn trẻ, hoạt động tình nguyện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Được giúp đỡ người khác, chia sẻ một phần khó khăn với những người cần giúp đỡ là hành động đẹp của giới trẻ.
Ở Việt Nam, đối với nhiều bạn trẻ, hoạt động tình nguyện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Được giúp đỡ người khác, chia sẻ một phần khó khăn với những người cần giúp đỡ là hành động đẹp của giới trẻ.

Từ khi đất nước hoàn toàn thống nhất năm 1975, đặc biệt là từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhiều thành phần, thực hiện chính sách mở cửa, phong trào tình nguyện đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức đa dạng.

Kết quả là phong trào ngày càng thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Nội dung phong trào được mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách, nóng bỏng như: rà phá bom mìn, khai hoang phục hóa, xây dựng các vùng kinh tế mới, trồng rừng bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi.

Tình nguyện viên mang niềm vui cho các em thiếu nghi qua các trò chơi.
Tình nguyện viên mang niềm vui cho các em thiếu nghi qua các trò chơi.

Năm nay, thiết thực chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày Quốc tế tình nguyện Liên hiệp quốc (05/12/1985 - 05/12/2017), và hưởng ứng chiến dịch Tình nguyện mùa Đông 2017 – Xuân tình nguyện 2018, Chương trình “Kết nối trái tim tình nguyện" năm 2017 vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình do Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam, Đoàn cơ sở phía Nam cơ quan Trung ương Đoàn, Cụm Đoàn khối các cơ quan Trung ương phía Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bình Phước và các CLB Đội Nhóm tình nguyện TP.Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức từ ngày 1-3/12/2017.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới