mask

Bàn giải pháp hỗ trợ lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa yêu cầu các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc.

Chiều 22/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lao động trở lại làm việc cho Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và Công ty TNNH Merry & Luxshare Việt Nam thuộc KCN VSIP Nghệ An.

Dự cuộc làm việc có đại diện các sở, ban, ngành và Công ty TNHH VSIP Nghệ An.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

THIẾU LAO ĐỘNG LÀM VIỆC

Theo báo cáo của đại diện Công ty TNNH VSIP Nghệ An tính đến cuối năm 2021, Khu công nghiệp VSIP có hơn 13.100 lao động làm việc ổn định tại các nhà máy, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ sau tết Nguyên đán đến nay chỉ có 7.000 lao động quay lại làm việc, và đáng lo hơn, trong số này có đến 3.255 lao động được ghi nhận dương tính với Covid-19 và hơn 1.100 lao động là F1 đang cách ly.

Do số lao động là F0 và F1 phải thực hiện cách ly quá lớn nên hiện các doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng, tỷ lệ công nhân đi làm chỉ đạt 66%.

Đại diện Công ty VSIP Nghệ An báo cáo tình hình của khu công nghiệp. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Công ty VSIP Nghệ An báo cáo tình hình của khu công nghiệp. Ảnh: Thanh Lê

Đơn cử như Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An đã có 2.034 công nhân bị nhiễm Covid -19, ngày 22/2/2022 chỉ có 35,37% công nhân đi làm. Hiện đơn vị này đang thiếu lao động  trầm trọng, công ty cần khoảng 3.000 - 4.000 lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 dẫn đến thiếu lao động nghiêm trọng nên đại diện Khu công nghiệp VSIP Nghệ An kiến nghị với UBND tỉnh Nghệ An một số vấn đề liên quan trong quản lý, phòng chống dịch như: tỉnh xem xét mức phí để hỗ trợ F0, F1 khi về địa phương cách ly.

Giám đốc Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh hỗ trợ khu công nghiệp có riêng một điểm thu dung điều trị và theo dõi F0; tăng cường mở các lớp tập huấn và hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch cho các đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp; tăng cường công tác truyền thông cho các doanh nghiệp có số người lao động đông về các chính sách hướng dẫn trong tình hình mới; hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

PHỐI HỢP THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh về chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, sự quan tâm của tỉnh dành cho các nhà đầu tư đến với địa phương.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ trả lời làm rõ ý kiến đề xuất của khu công nghiệp VSIP về lĩnh vự y tế Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ trả lời làm rõ ý kiến đề xuất của khu công nghiệp VSIP về lĩnh vực y tế. Ảnh: Thanh Lê

Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND Lê Ngọc Hoa yêu cầu ngành y tế bố trí đủ vắc xin để tiêm mũi 3 cho công nhân và thống nhất hướng dẫn trong việc cách ly F1 trên toàn địa bàn đúng quy định của Bộ Y tế.

Nghiên cứu, bố trí điểm thu dung điều trị F0 ngay tại Khu công nghiệp VSIP để kịp thời điều trị, giảm tỉ lệ lây lan F0 ra cộng đồng; nghiên cứu phương án hỗ trợ test Covid-19 cho lao động tại khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cần phối hợp với cơ quan báo chí của tỉnh xây dựng kịch bản, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân trong phòng chống dịch và quay lại nơi làm việc đúng quy định.

Đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó, khảo sát hướng tuyến, có thể mở mới các tuyến buýt đi qua Khu công nghiệp VSIP, tạo thuận lợi cho công nhân các địa phương đi lại đến nơi làm việc.

Đối với việc hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Trong đó cần khảo sát về cơ sở vật chất, nơi lưu trú, mức lương của công nhân để có phương án phù hợp thu hút lao động vào làm việc tại khu công nghiệp.

Theo đó, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An và Khu Kinh tế Đông Nam cần phối hợp khảo sát, có điều tiết mặt bằng chung về thu nhập cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động thích ứng trong điều kiện mới để duy trì sản xuất phục hồi phát triển kinh tế. Đặc biệt điều quan trọng nhất hiện nay là phải tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả trong các nhà máy, Khu công nghiệp, giải quyết việc làm, góp phần ổn định môi trường đầu tư của tỉnh.

Bàn giải pháp hỗ trợ lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An ảnh 7
Một khu vực thuộc KCN VSIP. Ảnh tư liệu

Tin mới