mask

Bàn giải pháp phát triển bền vững rừng nguyên liệu tại Tương Dương

(Baonghean.vn)- Chiều 26/10, tại Tương Dương, lãnh đạo Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm đã họp bàn với lãnh đạo huyện Tương Dương, các phòng ban liên quan, các xã vùng nguyên liệu thống nhất kế hoạch, các giải pháp phát triển rừng nguyên liệu bền vững cho Nhà máy gỗ Nghệ An trên địa bàn huyện.

Toản cảnh buổi làm việc
Toản cảnh buổi làm việc

Tương Dương là huyện có lợi thế về phát triển trồng rừng và huyện cũng xác định phát triển trồng rừng nguyên liệu là chủ trương lớn của nhiệm kỳ 2015-2020. Nhờ có định hướng cụ thể, tăng cường tuyên truyền nên nhận thức của người dân về trồng rừng đã được nâng cao, tạo được phong trào sâu rộng trên địa bàn.

Theo báo cáo của huyện Tương Dương, hiện nay, diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn hiện có 253.000 ha, chiếm 90% diện tích tự nhiên, trong đó đáng lưu ý diện tích không có rừng trong quy hoạch lâm nghiệp trên 34.500 ha.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương mong muốn Nhà máy
Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đồng tình với các cơ chế, chính sách và mong muốn Nhà máy sớm triển khai trên địa bàn huyện.

Để thực hiện đạt kế hoạch trồng rừng năm 2016, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các phòng ban chuyên môn phối hợp với các xã tập trung chỉ đạo cấp giống cây nào trồng cây đó và đã tạo được phong trào trồng rừng sâu rộng trên địa bàn như các xã Tam Quang, Yên Tĩnh, Xiêng My...

Các hộ trồng rừng đã hiểu được công tác trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế hộ gia đình và phủ xanh đất trống đồi núi trọc; công tác tạo giống cây lâm nghiệp UBND huyện Tương Dương chỉ đạo và lựa chọn Công ty TNHH 1 thành viên lâm nghiệp Tương Dương cung ứng cây giống cung cấp cho các hộ trồng rừng theo kế hoạch đầy đủ cả số lượng lẫn chất lượng. Do vậy, tính đến thời điểm này tổng diện tích trồng mới được 1.522 ha/ 1.000 ha.

Ông Nguyễn Công Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP lâm nghiệp Tháng 5 thông tin tình hình dự án và các cơ chế chính sách của Công ty
Ông Nguyễn Công Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP lâm nghiệp Tháng 5 thông tin tình hình dự án và các cơ chế chính sách của Công ty

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm thông báo tiến độ xây dựng Nhà máy và cơ chế chính sách của Công ty cho vùng nguyên liệu đã được quy hoạch. Theo đó, Nhà máy gỗ Nghệ An đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 từ đầu tháng 9/2016, và đang rất cần nhu cầu nguyên liệu phục vụ cho công tác chế biến.

Nhà máy gỗ MDF đi vào sản xuất với 2 dây chuyền chế biến gỗ thanh và ván sợi từ ngày 14/12. Trong ảnh: Lắp đặt hệ thống máy ép gỗ ván ở Nhà máy gỗ MDF (Nghĩa Đàn).
Nhà máy gỗ MDF đi vào sản xuất với 2 dây chuyền chế biến gỗ thanh và ván sợi  giai đoạn 1. Trong ảnh: Lắp đặt hệ thống máy ép gỗ ván ở Nhà máy gỗ MDF (Nghĩa Đàn).

Công ty cũng triển khai công tác phát triển vùng nguyên liệu gắn với cơ chế cho vay hỗ trợ đầu tư ban đầu không tính lãi suất về giống, phân bón, thuốc diệt mối, hỗ trợ thiết kế kỹ thuật; nhà máy cũng có cơ chế hỗ trợ thu mua nguyên liệu theo khoảng cách từ vùng nguyên liệu đến nhà máy và cám kết thu mua toàn bộ gỗ nguyên liệu cho bà con.

Đại diện lãnh đạo các xã vùng nguyên liệu
Đại diện lãnh đạo các xã vùng nguyên liệu cũng rất đồng tình và cho rằng chính sách, chế của Nhà máy sẽ tạo động lực cho việc phát triển vùng nguyên liệu bền vững

Cũng tại buổi làm việc lãnh đạo Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm và UBND huyện Tương Dương thống nhất cao việc triển khai trồng rừng nguyên liệu cho Nhà máy gỗ Nghệ An tại huyện Tương Dương. Để đảm bảo sự phát triển nguyên liệu bền vững, UBND huyện cam kết tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh bổ sung quy hoạch cho Nhà máy, chỉ đạo các phòng ban, các xã theo cam kết, hợp đồng với Nhà máy đã ký.

Lãnh đạo Công ty thăm vùng nguyên liệu đã được trồng từ đầu năm 2016 tại xá Tam Quang
Lãnh đạo Công ty thăm vùng nguyên liệu đã được trồng từ đầu năm 2016 tại xá Tam Quang

Đối với Công ty CP lâm nghiệp Tháng năm cũng cam kết trong việc triển khai kịp thời các cơ chế chính sách trồng mới và thu mua nguyên liệu đầy đủ, kịp thời cho bà con vùng nguyên liệu trên cơ sở các điều khoản đã ký kết.

Hữu Nghĩa - Nhật Minh.

Tin mới