Bản Thái 8 năm liền không có người sinh con thứ 3

(Baonghean.vn) – Đó là bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn. Nhiều gia đình trong bản dù sinh con một bề là gái, nhưng cũng không sinh thêm mà tập trung xây dựng cuộc sống, chăm lo cho con cái.

Sớm ý thức được việc sinh đông con là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, dù sinh 2 con gái, nhưng gia đình chị Lê Thị Thanh và anh Lữ Văn Trung ở bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn đã tự nguyện ký cam kết với bản không sinh thêm con thứ 3.

Dù sinh hai con gái, nhưng gia đình chị Lê Thị Thanh đã không sinh con thứ 3 để chăm lo phát triển kinh tế. Ảnh: Thái Hiền

Chị Thanh tâm sự: Nhiều người vẫn có quan niệm “đủ nếp đủ tẻ”, nhưng vợ chồng tôi đều có suy nghĩ trai hay gái cũng như nhau, quan trọng là bố mẹ phải có trách nhiệm chăm lo nuôi dạy con cái và xây dựng kinh tế gia đình. 

Hiện nay gia đình chị tập trung chăn nuôi lợn, gà, trâu bò. Mỗi năm nuôi từ 2 đến 3 lứa lợn và 3 con trâu bò. Ngoài chăn nuôi, gia đình chị còn trồng mía, sắn nguyên liệu. Hiện kinh tế gia đình thuộc diện khá giả trong bản, 2 con đều chăm ngoan, học giỏi, nhiều năm liền gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn có 145 hộ, 609 nhân khẩu trong đó trên 90% là đồng bào dân tộc Thái. Là một bản có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống nhưng những năm gần đây là địa phương tiêu biểu của huyện Anh Sơn trong phong trào kế hoạch hoá gia đình. Tính đến nay, bản đã 8 năm liền không có người sinh con thứ 3.

Hình thức tuyên truyền vận động, tư vấn tại hộ gia đình, chú trọng đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề được bản triển khai hiệu quả. Ảnh: Thái Hiền

Có được sự đồng thuận này là kết quả của một quá trình tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của bà con. Bà Lữ Thị Sửu cộng tác viên dân số bản Vĩnh Kim chia sẻ: “Trước năm 2005, cả bản Vĩnh Kim có tới 80% số hộ nghèo, đói. Trăn trở lớn nhất khi ấy của cán bộ thôn, bản là phải làm gì đó để bà con thoát nghèo. Một trong những nguyên nhân lớn nhất được nhận định khi ấy, là các gia đình đều chưa có ý thức kế hoạch hóa. Vậy là bản ra quy ước các cặp vợ chồng không sinh con thứ 3”.

Sau khi ra quy ước, bản Vĩnh Kim thành lập CLB “không sinh con thứ 3” với sự tham gia của các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ. Ngoài sinh hoạt CLB, sinh hoạt nhóm đều đặn hàng tháng, cán bộ dân số xã, bản đến từng nhà những gia đình sinh con một bề hoặc một số cặp vợ chồng chưa nhận thức thấu đáo về chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Sinh hoạt CLB, sinh hoạt nhóm được tổ chức đều đặn hàng tháng. Ảnh: Thái Hiền

Liên tục, bền bỉ, mưa dầm thấm lâu, định kỳ hàng tháng tổ chức vận động, tư vấn,nhận thức của người dân đã dần thay chuyển. Đến nay toàn bản có 108 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thì có tới 80% dùng các biện pháp tránh thai.

Cùng với thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn còn vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi trong đó tập trung trồng rừng, mía nguyên liệu, nuôi trâu bò, lợn hàng hóa.

Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn của địa phương cũng có nhiều thay đổi, không còn tập quán đốt rừng làm nương rẫy, chăn nuôi thả rông như trước, người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh;  90% số hộ đều có tivi, xe máy, an ninh trật tự được giữ vững. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của bản là trên 20 triệu đồng/người/năm, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo đều giảm từ 2- 3%.

 Thái Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới