mask

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội

(Baonghean.vn) - Qua thảo luận, đánh giá 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho thấy, Nghệ An đã có nhiều đổi mới trong cách làm.

Sáng 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 3. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện một số ban Đảng Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU KẾT QUẢ TÍCH CỰC

Qua 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cho thấy, tiến độ xây dựng, ban hành và tổ chức các chương trình, đề án trọng điểm thuộc Chương trình hành động cơ bản được đảm bảo.

Trong nhiệm kỳ này, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo chặt chẽ quá trình chuẩn bị và công tác triển khai rất bài bản, chuẩn bị sớm. Quá trình xây dựng, ban hành văn bản đúng hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 2
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tinh ủy báo cáo một số điểm mới trong quy trình xây dựng, ban hành các chương trình, đề án thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Điểm nổi bật là các chương trình, đề án cần thiết đều được lấy ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan. Đặc biệt, một số chương trình, đề án được gắn liền với cơ chế, chính sách, nguồn lực cụ thể.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cũng cho thấy, tiến độ triển khai một số chương trình, đề án, kế hoạch thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết chưa đảm bảo tiến độ đề ra; một số nội dung được đề nghị rút ra khỏi kế hoạch ban đầu; đồng thời bổ sung một số nội dung mới. 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến đề xuất, định hướng thêm một số nội dung, khía cạnh trọng tâm cần đánh giá thêm; từ đó đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 3
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị quá trình đánh giá cần tập trung sâu hơn thực hiện các nội dung đang bức thiết hiện nay như công tác bảo vệ môi trường, cải cách hành chính…

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị cần tích hợp thêm các nội dung khác để đảm bảo đánh giá toàn diện chương trình, đề án trong Chương trình hành động để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, trong năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động đang chủ yếu tập trung vào xây dựng nội dung các chương trình, đề án để trình phê duyệt. Mặt khác, người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng là khâu tổ chức thực hiện, qua đó cho biết đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành;…

Liên quan đến nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nhận định, tính chất đánh giá kết quả một năm thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng rất quan trọng. Theo đó cần phải phân tích, đánh giá sâu hơn về bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo của cấp ủy; chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tham mưu của các ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19 nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, điều hành linh hoạt của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh cơ bản giữ được ổn định và có bước phát triển, trong đó có nhiều điểm sáng.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,2%; thu ngân sách Nhà nước thực hiện đạt 18.936 tỷ đồng, đạt 134,9% dự toán; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,43 tỷ USD, tăng 60,8% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 86.354 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội bảo đảm, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

ĐÁNH GIÁ SÂU CÁC BÌNH DIỆN, MŨI NHỌN TRỌNG TÂM 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội có nhiều đổi mới trong cách làm. Theo đó, lần đầu tiên khi xây dựng Chương trình hành động, tỉnh gắn với bàn các đề án, chương trình của khối Đảng, chính quyền và MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai thực hiện. Qua đó thấy được toàn cảnh triển khai Chương trình hành động.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, qua thực tiễn triển khai một năm qua vẫn cho thấy một số hạn chế như còn bị động ở một số nội dung chương trình, đề án được phê duyệt; chất lượng vẫn là một vấn đề đang phải đặt ra; có một số nội dung phải đưa ra, lùi lại so với chương trình, kế hoạch đặt ra, mặt khác phải bổ sung một số nội dung khác…

Để thực hiện hiệu quả Chương trình hành động, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu trong chương trình công tác hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe chuyên đề để cho ý kiến về các chương trình, đề án trọng tâm nhằm đánh giá kết quả thực hiện, những khó khăn, hạn chế và đề ra giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ban Đảng,  hệ thống chính trị cũng cần nghe, đánh giá thường xuyên 20 chương trình, đề án trọng điểm trong Chương trình hành động và các nội dung bổ sung.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 7
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đối với việc xây dựng báo cáo 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh cần phải đánh giá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt cần quan tâm đánh giá sâu việc thực hiện ở các bình diện, các mũi nhọn về kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và một nhiệm vụ rất quan trọng là công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Đặc biệt, người đứng đầu Tỉnh ủy nhấn mạnh: qua đánh giá kết quả 1 năm triển khai, vấn đề quan trọng là phải rút ra được bài học trong quá trình xây dựng Chương trình hành động; xây dựng các chương trình, đề án cụ thể hóa Chương trình hành động; bài học trong quá trình xây dựng các nội dung cụ thể hóa các chương trình, đề án và thực hiện các chỉ tiêu chính, trọng tâm.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tập trung chỉ đạo, tích hợp số liệu, phân tích, đánh giá thêm các nội dung liên quan; các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá quá trình triển khai Chương trình hành động thuộc phạm vi của mình. Trên cơ sở đó, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tích hợp xây dựng báo cáo để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến trong Hội nghị tới đây. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá một năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội ảnh 8
Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Chương trình, đề án trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gồm 33 nội dung, trong đó có 18 nội dung thuộc Chương trình hành động của Tỉnh ủy (12 nội dung đã được phê duyệt, 1 nội dung đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và đang hoàn thiện để phê duyệt; 2 nội dung đề nghị lùi sang năm 2022 và 3 nội dung thực hiện trong năm 2022 theo kế hoạch. 

Cùng với đó có 15 nội dung UBND tỉnh bổ sung, trong đó 6 nội dung đã được phê duyệt, 4 nội dung đề nghị lùi hạn sang năm 2022, 5 nội dung đề nghị không triển khai xây dựng. 

Nghị quyết, đề án, kế hoạch trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 4 nội dung, trong đó 1 nội dung đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và chuẩn bị phê duyệt; 1 nội dung xây dựng năm 2022 và 2 nội dung sẽ phê duyệt sau năm 2022. 

Tin mới