Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Chiều 23/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành. Ảnh: Thành Duy

TỪNG BƯỚC HÌNH THÀNH TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Trong 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn thực sự nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành phần lớn các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội XXVIII đã đề ra.

Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng khá và có tính bền vững. Tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 16,5%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 ước đạt 1.974 tỷ đồng, tăng 2,34 lần so với tổng thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2011-2015. 

Nông nghiệp phát triển gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao. Xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến năm 2020, dự kiến có 14/22 xã (63,6%) được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.  

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Văn hóa - xã hội tiến bộ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm nhanh từ 11,05% (năm 2015 theo đơn chiều) xuống dưới 2,69% (năm 2020 theo đa chiều). Giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2020 dự kiến đạt 63,5 triệu đồng.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chăm lo xây dựng vững mạnh. 

Nghĩa Đàn từng bước hình thành nên trung tâm phát triển kinh tế nông nghiệp của vùng Tây Bắc của tỉnh như Nghị quyết Đại hội XXVIII đã đề ra.

Nhiệm kỳ 2020 -2025, với phương châm: “Bản lĩnh - Gương mẫu - Dân chủ - Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo”, Nghĩa Đàn phấn đấu xây dựng thành huyện nông thôn mới, từng bước trở thành trung tâm phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành có nhiều ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Nhiều ý kiến đều có nhận định chung là nhiệm kỳ 2015 - 2020, nội bộ Nghĩa Đàn đoàn kết, thống nhất cao, tạo nền tảng, sức mạnh để huyện phát triển. 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghĩa Đàn có những chỉ tiêu thực hiện đạt cao nổi trội như: tốc độ tăng trưởng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội… Đặc biệt, Nghĩa Đàn là điểm sáng của cả nước về nông nghiệp công nghệ cao.

Phân tích về thế mạnh nông nghiệp của huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với một trong những mũi nhọn phát triển nhiệm kỳ tới là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ, Nghĩa Đàn đã có những thay đổi kỳ diệu với đường lối thu hút đầu tư đúng đắn; vì vậy cần tổng kết kinh nghiệm cho giai đoạn mới. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, Nghĩa Đàn cần phải rất suy nghĩ để tăng cường phát triển kinh tế hộ, phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, nên hoàn thiện cơ chế liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu phát triển, huyện cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhất là cán bộ cấp xã.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cho rằng, việc đánh giá về kết quả của nhiệm kỳ 2015 -2020 của Nghĩa Đàn cần có nét khác hơn so với các huyện khác.

Đó là xoay quanh mối quan hệ chặt chẽ với Tập đoàn TH và Vinamilk trong quá trình phát triển của huyện. Kết quả đạt được toàn diện và có ý nghĩa lớn, qua đó huyện cần tổng kết được công thức phát triển. Đây là giải pháp hết sức quan trọng để Nghĩa Đàn phát triển trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, với TH và Vinamilk là nhân tố cơ bản để phát triển thì phải xác định được giải pháp để người dân đồng hành, tham gia được vào quá trình phát triển của các doanh nghiệp. Đồng thời, huyện cần rà soát, đánh giá lại kinh nghiệm phát triển nông nghiệp liên quan đến yếu tố đất đai trên địa bàn;..

Tại cuộc làm việc, các ý kiến cũng góp ý cho Nghĩa Đàn liên quan đến công tác thu hút đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của xã hội; nâng cao hiệu quả vai trò lãnh đạo, quản lý ở cấp cơ sở; xem xét lại số liệu thực hiện một số chỉ tiêu;…

CẦN NHẬN ĐỊNH THẬT SÂU SẮC VỀ DƯ ĐỊA PHÁT TRIỂN

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý ghi nhận công tác chỉ đạo tổ chức đại hội cấp cơ sở, cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 -2025.

Liên quan đến kết quả phát triển kinh tế, thực hiện định hướng của tỉnh, Nghĩa Đàn đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đến nay đã trở thành điểm sáng nông nghiệp công nghệ cao không chỉ của tỉnh mà còn của cả nước. 

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện cần đánh giá thật sâu hiệu quả các chương trình, dự án ngân sách Nhà nước và các chương trình, dự án thông qua thu hút đầu tư vào địa bàn. Việc này ở Nghĩa Đàn phải nghiên cứu sâu, đánh giá kỹ để xem quá trình triển khai, tác động, ảnh hưởng đối với quá trình phát triển trong nhiệm kỳ; qua đó định hướng cho giai đoạn mới.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận về nội dung văn kiện của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, đối với hệ thống chỉ tiêu cần đánh giá hợp lý, khoa học, logic, chính xác để đưa ra được hệ thống chỉ tiêu phù hợp, chặt chẽ cho nhiệm kỳ mới; đồng thời tập trung phân tích, đánh giá thấu đáo, kỹ càng những hạn chế, khuyết điểm, những chỉ tiêu không đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Về nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới của Nghĩa Đàn, đánh giá “đây là câu hỏi đặt ra rất lớn”, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh lại rằng, tỉnh xác định Nghĩa Đàn là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, là điểm đột phá của Nghệ An. Đến nay, trên địa bàn đã có sản phẩm cụ thể, trở thành điểm sáng của tỉnh và cả nước. 

Vì vậy, hướng phát triển giai đoạn tới cũng phải xoay quanh trục này. Muốn vậy, Nghĩa Đàn phải có mấy nhận định thật sự sâu sắc về dư địa phát triển trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, sạch mà doanh nghiệp là chủ thể. Liệu lĩnh vực này còn có thể phát triển không? Phương thức tới đây có thay đổi không? Quỹ đất nông nghiệp lớn, chất lượng đất cao lâu nay sử dụng thế nào?

Trả lời các câu hỏi trên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Nghĩa Đàn cần ngồi lại với các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địa bàn để bàn bạc, thảo luận thấu đáo.

Khu trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thành Cường

Mặt khác, cũng xoay quanh trục phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sạch, Nghĩa Đàn cũng đánh giá lại xem người dân trên địa bàn đã thực sự hòa chung được dòng chảy phát triển này chưa.

Từ đó, huyện có định hướng cho người dân phát triển gắn với lựa chọn những giống cây trồng thực sự chủ lực và xây dựng hợp tác xã kiểu mới, liên kết với doanh nghiệp, biến Nghĩa Đàn thành vùng nông nghiệp công nghệ cao, sạch, sản xuất theo quy mô hàng hóa.

Để thực hiện hiệu quả hơn nữa các định hướng trên, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu huyện phải thực hiện thật tốt công tác quy hoạch, đặc biệt là chú ý quy hoạch hai bên các tuyến đường quan trọng đi qua địa bàn là Quốc lộ 48, 48D và đường Hồ Chí Minh; quy hoạch thị trấn, thị tứ.

Trong quy hoạch cũng cần chú ý đến yếu tố liên kết vùng, nhất là trong vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ với Khu Kinh tế Nghi Sơn và thị xã Hoàng Mai. Có điều kiện giao thông thuận lợi, khoảng cách phù hợp, Nghĩa Đàn phải tính toán dài hơi để dành những quỹ đất không phát triển được nông nghiệp công nghệ cao cho các khu công nghiệp, đón đầu và trở thành vành đai, vùng đệm thu hút đầu tư của Nghi Sơn và Đông Hồi.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn phát biểu làm rõ một số nội dung và tiếp thu các ý kiến góp ý. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, trong quy hoạch cũng hết sức chú ý liên kết với thị xã Thái Hòa - đô thị “hàng xóm” được tỉnh định hướng xây dựng trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ của Tây Bắc Nghệ An. Vì vậy, những vùng sát với Thái Hòa, Nghĩa Đàn cần lưu ý quy hoạch phát triển dịch vụ, thương mại. "Quy hoạch phải quan tâm để có chiến lược lâu dài”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn vào các ngày 12,13/8/2020.

Đức Chuyên - Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới