mask

Ban Tổ chức Tỉnh ủy lấy ý kiến góp ý sửa đổi quy định công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị góp ý sửa đổi Quy định số 57-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tuyển dụng, tiếp nhận và điều động cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Quốc Khánh cho biết: Quy định 57/QĐ-TU ngày 28/12/2015 ra đời hơn 1 năm đã phát huy tác dụng, giúp cho việc tuyển dụng cán bộ khối các cơ quan đảng, đoàn thể ở địa phương thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, hiện nay Quy định số 57/2013/QĐ-UBND ngày 4/10/2013 của UBND tỉnh về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ hủy bỏ vì không đúng tinh thần Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/10/2010 của Chính phủ; cùng với các quy định của Trung ương về tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức còn hiệu lực và trong quá trình thực hiện Quy định 57/QĐ-TU còn có một số vướng mắc nên cần sửa đổi, điều chỉnh.

Các đồng chí Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Quốc Khánh, Hồ Đăng Tài chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các phòng, ban thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức các ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị ủy.

Tại một số địa phương thì tỷ lệ cán bộ nữ ở các cấp, đặc biệt cấp tỉnh, rất hạn chế; tỷ lệ cán bộ người công giáo và người dân tộc thiểu số cũng còn thấp. Vì thế việc tổ chức hội nghị góp ý sửa đổi Quy định 57/QĐ-TU là cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho việc tuyển dụng cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn cán bộ ở các tổ chức đảng, đoàn thể các cấp.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Báo cáo tổng hợp các ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi, bổ sung các điều khoản của Quy định 57/QĐ-TU, đồng chí Hồ Đăng Tài cho biết, các đại biểu tham dự hội nghị đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điểm như: quy trình lựa chọn hồ sơ nhân sự xét tuyển cán bộ cấp xã cần có quy định cụ thể hơn; sửa đổi, bổ sung các điều kiện tuyển dụng đối với sinh viên mới tốt nghiệp dự tuyển vào các tổ chức chính trị - xã hội; các đối tượng ưu tiên xét tuyển công chức, viên chức; đối với các hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP nên quy định tối đa bao nhiêu người.

Bổ sung căn cứ tuyển dụng công chức, viên chức và quy định ưu tiên đối với tuyển dụng công chức, viên chức ở các huyện miền núi cao như quy định về bằng cấp, học lực để tạo điều kiện cho địa phương tuyển dụng đối tượng người dân tộc thiểu số đảm bảo tỷ lệ quy định, đặc biệt là với đối tượng là người dân tộc thiểu số rất ít người. Cần quy định thời gian cụ thể đối với các trường hợp cam kết công tác lâu dài tại các cơ quan đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện miền núi cao.

Đại biểu tham dự hội nghị cũng bày tỏ băn khoăn về việc tiếp tục bố trí công tác cho đội ngũ trí thức trẻ thuộc Dự án 600 phó chủ tịch xã ở các huyện 30a sau khi dự án kết thúc do không có vị trí tuyển dụng. Đối với việc tuyển dụng cán bộ khối đảng, đoàn thể đối với người đi du học nước ngoài về cần phải có xem xét thẩm tra chặt chẽ để đảm bảo công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Các đại biểu cũng cho biết cần xem xét quy định điều kiện xét tuyển công chức, viên chức đối với đối tượng người dân tộc thiểu số, đặc biệt là quy định về bằng cấp, học lực để tạo điều kiện cho địa phương tuyển dụng con em người dân tộc thiểu số. 

Đồng chí Lê Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Lê Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Các đại biểu cũng đề nghị tăng chức danh phó bí thư trực đảng ở cấp xã. Bên cạnh đó, các vướng mắc trong luân chuyển cán bộ từ cơ sở cấp dưới lên cấp trên, việc chuyển đổi giữa công chức và viên chức cũng được các đại biểu phản ánh, đề nghị bổ sung, quy định rõ.

Đề nghị giao thẩm quyền cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong điều chuyển cán bộ từ các ban đảng, đoàn thể sang trung tâm bồi dưỡng chính trị và ngược lại; điều kiện tuyển dụng cán bộ từ cấp xã lên cấp huyện đối với cán bộ nữ cần điều chỉnh quy định thời gian hoặc độ tuổi phù hợp hơn. Đề nghị điều chỉnh tăng khung độ tuổi quy định đối với cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh đoàn...

Trả lời về vấn đề ưu tiên tuyển dụng cán bộ dân tộc thiểu số, đồng chí Lê Quốc Khánh cho biết huyện cần chủ động đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng hàng năm để Ban Tổ chức Tỉnh ủy xem xét phê duyệt.

Đối với từng ý kiến phát biểu, đề nghị khác của các đại biểu tại hội nghị, đại diện các ban của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Lê Quốc Khánh đã trả lời, giải thích cụ thể, đồng thời tiếp thu các ý kiến hợp lý để bổ sung xem xét sửa đổi Quy định 57/QĐ-TU.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quốc Khánh ghi nhận 18 ý kiến góp ý tại hội nghị rất có chất lượng, các đại biểu đồng tình cao với dự thảo sửa đổi Quy định số 57/QĐ-TU. Đồng chí lưu ý một số điều khoản dự thảo thực hiện của Quy định số 57/QĐ-TU nói riêng và công tác cán bộ nói chung cần bám sát các quy định của Trung ương để tránh tình trạng vướng mắc khi áp dụng vào thực tiễn các địa phương, giao phòng Chính sách cán bộ tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện dự thảo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét./.

Hoài Thu

Tin mới