mask

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu chú trọng tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ 'kép' của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền trọng tâm tháng 9/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh yêu cầu các cấp ủy tập trung tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng cùng với các giải pháp của Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến toàn quốc để thông tin và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; công tác giáo dục – đào tạo trong tình hình mới. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến toàn quốc để thông tin và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; công tác giáo dục - đào tạo trong tình hình mới. Tham gia tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các báo cáo viên cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tổ chức tốt đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Phạm Mạnh Khởi - Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng thuộc Ban Tổ chức Trung ương đã thông tin về kết quả, bài học kinh nghiệm tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở trong toàn quốc; đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm đối với cấp ủy các cấp trong thời gian tới.

Theo đồng chí Phạm Mạnh Khởi, công tác chỉ đạo đại hội đảng các cấp được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ban đảng Trung ương đến các đảng bộ các cấp tập trung. Bộ Chính trị đã thành lập 12 đoàn công tác và tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo đại hội đảng các cấp tại 67/67 đảng bộ trực thuộc Trung ương, trên cơ sở đó kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.

Ở mỗi đảng bộ cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, nhất là trong tình hình diễn ra dịch Covid-19. Kết quả đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở đáp ứng yêu cầu về tiến độ và cơ bản đảm bảo về chất lượng.

Các báo cáo viên cấp tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các báo cáo viên cấp tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Về nhiệm vụ trọng tâm đối với cấp ủy thời gian tới, tập trung tổ chức thành công đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương; trong đó chủ động phương án tổ chức đại hội trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các báo cáo viên cấp tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các báo cáo viên cấp tỉnh tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Các cấp ủy đảng cần khẩn trương phê duyệt các chức danh bầu cử, đồng thời bổ sung các chức danh còn thiếu, nhất là các vị trí chủ chốt; gắn với ban hành chương trình hành động, quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho cấp ủy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thành tựu của nhiệm kỳ qua và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ mới nhằm huy động sức mạnh trí tuệ, sự đồng thuận của toàn xã hội để thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh đại học năm học 2020 - 2021; những định hướng của ngành Giáo dục - Đào tạo trong tình hình mới.

Vấn đề được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh là yêu cầu các địa phương trong quá trình đại hội cần quan tâm xây dựng, ban hành, triển khai đề án quy hoạch, phát triển mạng lưới trường lớp và đội ngũ giáo viên, tiến tới khắc phục tình trạng “thiếu đâu bù đấy” và “ăn đong” như lâu nay.

Bên cạnh quan tâm giáo dục phổ thông, giáo dục đại học cần quan tâm đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo cân đối yêu cầu thực tiễn phát triển; chăm lo các cơ sở giáo dục thường xuyên, không chỉ đảm nhận xóa “mù” chữ mà còn là xóa “mù” về khoa học công nghệ, ngoại ngữ…

Quang cảnh hội nghị, Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Chú trọng tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ “kép”
Phát biểu định hướng một số nhiệm vụ tuyên truyền trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cấp ủy tập trung tuyên truyền kết quả đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở gắn với công tác tổ chức đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tuyên truyền những đổi mới, nhiệm vụ của ngành Giáo dục - Đào tạo trong năm học 2020 - 2021 và những năm tiếp theo; tuyên truyền điển hình tiên tiến trong nghiên cứu,ứng dụng khoa học công nghệ; đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19…

Song song với đó, các cấp ủy chú trọng tuyên truyền những giải pháp của Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vượt khó sản xuất, kinh doanh hiệu quả; công tác đối ngoại…  

Tin mới