Bán vốn nhà nước tại 'hai ông lớn': Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội

Nhà nước đã có phương án thoái vốn tại Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB) và Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội - Habeco (mã chứng khoán BHN). 

» Nông dân chế 'điều hòa' bằng vỏ lon bia

Cụ thể, hình thức thoái vốn được cho là sẽ cho đấu thầu rộng rãi. Phương án thoái vốn ở Habeco và Sabeco sẽ được trình trong tuần tới, với Sabeco hạn là trước 31/7. 

“Bộ Công Thương thực hiện bán vốn nhà nước trong năm 2017. Đơn vị tư vấn thoái vốn nhà nước đang xây dựng phương án thoái vốn tại Sabeco, Habeco đang hoàn thiện tờ trình phường án thoái vốn”, ông Thắng nói. 

Hiện Nhà nước đang sở hữu 89,59% vốn Sabeco và 82% vốn tại Habeco. Hai hãng bia này hiện đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước trong đó thị phần của Sabeco “áp đảo” với khoảng 40% thị phần. 

Sản xuất ở Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh.  Ảnh: Đức Anh
Sản xuất ở Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh. Ảnh: Đức Anh

Về kế hoạch bán vốn nhà nước tại Sabeco, Chủ tịch Hội đồng quản trị Võ Thanh Hà khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà Hội đồng Quản trị Sabeco đưa ra trong các mục tiêu hành động năm 2017. Việc bán vốn sẽ được triển khai đúng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. 

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ chú trọng đến việc phát triển thương hiệu, đảm bảo quyền lợi cổ đông cũng như vị trí tại thị trường bia nội. 

Mới đây, hãng bia lớn nhất Philippines đã ngỏ ý muốn mua lại cổ phần thoái vốn của nhà nước tại Sabeco. Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư 34 tỷ USD của San Miguel. 

Năm 2017, Sabeco đặt kế hoạch bán 1,664 tỷ lít bia, tăng 4,7% so với kế hoạch. Tổng doanh thu hợp nhất là 34.471 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 4.703 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chia 35%, nộp ngân sách 9.2632 tỷ đồng. 

Về phía Habeco, việc thoái vốn đang gặp vướng mắc trong thoả thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S. Ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết, việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco và các doanh nghiệp nhà nước lớn khác sẽ được làm từ từ, có lộ trình để không gây xáo trộn thị trường. 

Theo Bạch Dương/vneconomy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới