mask

Bang Florida kiểm phiếu lại do cáo buộc gian lận bầu cử giữa kỳ Mỹ

Xuất hiện những ý kiến cho rằng, kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ bị can thiệp làm phần thắng nghiêng về đảng Cộng hòa khiến bang Florida phải kiểm lại phiếu.

Reuters ngày 10/11 đưa tin, nhà chức trách bang Florida, Mỹ đã thông báo sẽ kiểm lại phiếu bằng máy đối với các phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào thượng viện Mỹ và vị trí thống đốc bang này. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào 15h ngày thứ Năm tới (15/11).

Bang Florida kiểm phiếu lại do cáo buộc gian lận bầu cử giữa kỳ Mỹ ảnh 1
Thống đốc Rick Scott (phải) thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Bill Nelson trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018. Ảnh: Reuters

Những gì đang diễn ra ở Florida khiến người ta nhớ đến kịch bản tương tự, cũng ở bang này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000. Khi đó, phe Dân chủ và phe Cộng hòa đều lên tiếng cáo buộc nhau “chơi xấu” và các luật sư đã phải vào cuộc.

Trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Florida, đến tối 10/11 (theo giờ Mỹ), Thống đốc Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Bill Nelson, đảng Dân chủ, khoảng 12.500 phiếu, tương đương 0,15%.

Thống đốc Rick Scott kêu gọi lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ quá trình kiểm lại phiếu để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm và sẵn sàng có các biện pháp thích hợp nếu cần.

"Chúng tôi sẽ không để những người tự do vô đạo đức đánh cắp cuộc bầu cử này! Đã đến lúc thượng nghị sĩ Nelson chấp nhận kết quả và để bang Florida tiến tới tương lai tốt đẹp hơn", ông Scott viết trên Twitter.

Trong khi đó, ông Nelson khẳng định chiến dịch tranh cử của ông sẽ tiếp tục, để đảm bảo rằng mọi lá phiếu được kiểm không bị can thiệp bởi những nỗ lực nhằm làm suy yếu nền dân chủ. 

“Chúng tôi tin rằng khi mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm, chúng tôi sẽ giành chiến trong trong cuộc bầu cử này”, ông Nelson trong một tuyên bố nhấn mạnh.

Trong cuộc chạy đua vào vị trí Thống đốc, kết quả không chính thức cho thấy ứng viên Ron DeSantis của đảng Cộng hòa đang dẫn trước ứng viên Andrew Gillum thuộc phe Dân chủ khoảng 33.700 phiếu, tương đương 0,41%.

DeSantis khẳng định kết quả kiểm phiếu hoàn toàn "rõ ràng, minh bạch" và ông vinh dự vì được người dân Florida tin tưởng.

“Điều quan trọng là mọi người tham gia vào quá trình bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ vốn là nền tảng cho đất nước chúng ta”, ông DeSantis nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Gillum - người đang nỗ lực trở thành Thống đốc Florida gốc Phi đầu tiên cho hay, đội ngũ của ông sẽ đấu tranh đến cùng để đòi hỏi một cuộc kiểm phiếu công bằng./.

Tin mới