mask

Băng giá xuất hiện nhiều nơi ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong những ngày rét đậm rét hại, nhiều địa phương ở vùng núi cao Nghệ An xuất hiện băng giá phủ trắng rừng.

Đợt rét đậm rét hại diễn ra từ đầu tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là vùng miền núi cao chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiệt độ ngày càng xuống thấp, có nơi 1 - 2 độ như vùng Mường Lống, Na Ngoi, Mường Ải của huyện Kỳ Sơn, xã Nhôn Mai của huyện Tương Dương.

Đặc biệt, nhiều nơi đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây cỏ như ở bản Buộc Mú 1 xã Na Ngoi, một bản gần đường biên giới.

Băng
Băng giá ở bản Buộc Mú 1. Ảnh: CTV

Anh Xồng Bá Dênh ở bản Buộc Mú 1 cho biết, những ngày gần đây nhiệt độ ban ngày ở Na Ngoi khoảng 1 - 2 độ C, ban đêm có khi xuống dưới 1 độ C, kèm theo sương mù dày đặc khiến cảm giác lạnh kèm theo tê buốt vô cùng khắc nghiệt. Gia đình anh Dênh và người dân phải đốt củi sưởi ấm liên tục, và chỉ ra đường khi có việc cần thiết. Ban đêm có khi phải đắp 3 chăn bông mới đủ ấm. 

Băng tuyết phủ trắng các vườn rai của người dân Na Nhoi. Ảnh: P.V
Băng tuyết phủ trắng các vườn rau của người dân Na Ngoi. Ảnh: CTV
Theo cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, cao điểm vào những ngày từ 5 - 8/9, trên các bản giáp biên giới ở Na Ngoi nhiệt độ càng ngày càng thấp, cộng với sương mù dày đặc gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.
Các cây thông bị băng phủ trĩu cành. Ảnh: P.V
Các cây thông bị băng phủ trĩu cành. Ảnh: CTV

Không chỉ ở Na Ngoi, tại xã Nhôn Mai huyện Tương Dương cũng xảy ra hiện tượng băng giá. Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết, tại bản Huồi Cọ ngày 8/1 cũng xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ hạ thấp, đặc biệt vào thời điểm sáng sớm và chiều tối, khiến nhiều vườn rau, cây cỏ bị phủ một lớp băng trắng, lạnh buốt.

Bang giá ở Huồi Cọ, Nhôn Mai. Ảnh: P.V
Băng giá ở Huồi Cọ, Nhôn Mai. Ảnh: CTV
Theo cán bộ xã Nhôn Mai cho biết, tại bản Thăm Thẩm của xã biên giới này 8/1 đã có 2 con bò của người dân bị chết do giá rét. Hiện nay tại Nhôn Mai nhiệt độ vẫn đang rất thấp, từ 2 - 3 độ C, gây lo lắng cho người dân địa phương.
Người dân Kỳ Sơn chia sẻ bảng đo nhiệt độ trên mạng xã hội. Ảnh: P.V
Người dân Kỳ Sơn chia sẻ bảng đo nhiệt độ trên mạng xã hội. Ảnh: P.V

Tin mới