Bánh chưng 2,5 tấn dâng giỗ Tổ, luộc 3 ngày liên tục ở Sài Gòn

Để làm chiếc bánh chưng khổng lồ dâng Quốc tổ Hùng Vương, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh khác thường.
Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) gói chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.
Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) gói chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.
1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò... Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn.
1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò... Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn.
Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.
Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.
Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân cùng 200 kg thịt lợn
Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân cùng 200 kg thịt lợn
Riêng số lá chuối để làm gói bánh nặng tới 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.
Riêng số lá chuối để làm gói bánh nặng tới 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.
Sau khi lót lá, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm. Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.
Sau khi lót lá, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm. Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.
Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30x30 cm, cao 10 cm được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.
Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30x30 cm, cao 10 cm được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.
Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt. Đây là phần vỏ bánh.
Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt. Đây là phần vỏ bánh.
Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.
Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.
Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên
Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên
Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.
Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.
Chiếc bánh có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm. Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.
Chiếc bánh có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm. Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.
Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa...
Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa...
... và mang tới lò nấu bằng cần cẩu.
... và mang tới lò nấu bằng cần cẩu.
Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.
Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.
Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.
Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.
Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.
Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.
Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.
Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.
Ngoài dâng lễ vật bánh chưng, Ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên văn hóa Đầm Sen cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người, nghi thức dâng đăng, tế văn, tế võ, dâng hương. Bên cạnh đó, còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất Tổ như biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc, hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong TP.

Theo Zing.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới