mask

Bánh kẹo không nhãn mác, hết hạn sử dụng tràn lan dịp cận Tết

(Baonghean.vn) - Khảo sát các quầy bán hàng tạp hóa trên địa bàn huyện miền núi cho thấy, bánh kẹo, nước giải khát, sữa... vi phạm nhãn hàng hóa, không niêm yết giá, quá hạn sử dụng... được bày bán tràn lan.
Người dan mua bán bánh kẹo tại chợ Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân mua bán bánh kẹo tại chợ Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày cận tết là thời điểm mua sắm các mặt hàng tiêu dùng bánh kẹo, nước giải khát, sữa các loại tăng mạnh. Do vậy, các điểm kinh doanh, buôn bán hàng tạp hóa càng phong phú hàng hóa, lượng người mua hàng nhộn nhịp hơn.

Tuy nhiên, nhiều người dân không hiểu biết khi mua hàng, nên chủ ki ốt lợi dụng buôn bán nhiều mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát... không rõ nguồn gốc, vi phạm nhãn hàng hóa, hết hạn sử dụng... 

Tại 1 quầy hàng tạp hóa ở bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn), các mặt hàng phục vụ tết đã bày bán tràn ngập, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện nhiều mặt hàng bánh kẹo, sữa... quá hạn sử dụng, không niêm yết giá bán... Sau khi lập hồ sơ xử lý, cơ quan chức năng giải thích và tiêu hủy ngay tại chỗ.

Lực lượng Đội quản lý thị trường số 7, kiểm tra hàng hóa bán tại ky ốt trên địa bản bản Piêng Khu, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Ảnh: Q.An
Lực lượng Đội quản lý thị trường số 7, kiểm tra hàng hóa bán tại kiốt trên địa bản bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Ảnh: Q.An

Ông Nguyễn Minh Toàn - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 7, cho biết: Những ngày cuối năm, đơn vị phối hợp với các địa phương: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương kiểm tra tất cả hàng hóa bánh kẹo, nước giải khát, sữa... tại các chợ và kinh doanh hàng tạp hóa. Đến ngày 22 tháng Chạp, cơ bản các kiốt trên địa bàn 3 huyện đã được kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy, bà con thường vi phạm các lỗi: Không niêm yết giá bán, nhãn hàng hóa, hàng hết hạn sử dụng... Ngoài xử lý phạt hành chính, đơn vị còn giải thích cho người dân hiểu biết hơn khi mua bán hàng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm. 
Nhiều bánh kẹo, sữa... hết hạn sử dụng nhưng chủ quán vẫn bày bán trong ki ốt.
Nhiều bánh kẹo, sữa... hết hạn sử dụng nhưng chủ quán vẫn bày bán trong ki ốt.

Từ ngày 9/1 đến 28/2/2020, UBND huyện Kỳ Sơn thành lập 2 đoàn kiểm tra về giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh ATTP tại tất cả các ki ốt kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện. 

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn

Theo ông Nguyễn Anh Đoài - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn, qua 2 ngày đoàn kiểm tra tại một số xã: Mường Lống, Huồi Tụ... phát hiện nhiều  mặt hàng không có hạn sử dụng, quá hạn sử dụng, không có giấy phép kinh doanh 1 số mặt hàng như rượu, thuốc lá.

Trên địa bàn huyện Quế Phong có nhiều chợ, là trung tâm buôn bán, kinh doanh của người dân. Trong đó, chợ Tri Lễ là trung tâm mua bán của các xã: Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Châu Thôn... nên vào dịp cuối năm luôn nhộn nhịp người mua sắm tết.

Hàng hóa được tư thương vận chuyển lên chợ biên giới Tri Lễ. Ảnh: Xuân Hoàng
Hàng hóa được tư thương vận chuyển lên chợ biên giới Tri Lễ. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lữ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, vào dịp cuối năm, đoàn liên ngành của huyện đi kiểm tra các mặt hàng phục vụ tết trong khu vực chợ. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc... Toàn bộ những mặt hàng vi phạm quy định, cơ quan chức năng tiêu hủy ngay tại chỗ.

Được biết, dịp cuối năm này, các địa phương, đặc biệt là huyện miền núi đã thành lập các đoàn kiểm tra về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vệ sinh ATTP; hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tin mới