Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn vùng cao Nghệ An dịp cuối năm này xuất hiện nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan. Cơ quan chức năng các địa phương đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định chất lượng hàng hóa.
Giữa ma trận hàng thật hàng giả lẫn lộn tại các chợ và cửa hàng, ki ốt, người dân vùng cao rất khó phân biệt khi mua hàng về sử dụng trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Giữa ma trận hàng thật hàng giả lẫn lộn tại các chợ và cửa hàng, ki ốt, người dân vùng cao rất khó phân biệt khi mua hàng về sử dụng trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp cận Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa, đặc biệt là bánh kẹo các loại tăng mạnh so với ngày thường. Điều đáng lo ngại, nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, vi phạm nhãn mác... được bày bán tràn lan tại các chợ, cửa hàng, ki ốt vùng miền núi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP dịp Tết đối với người tiêu dùng, nếu như bà con mua về sử dụng.

Tại chợ Hòa Bình ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương cho thấy, nhiều loại bánh bẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ được các chủ hàng bày bán công khai. Các loại bánh kẹo này được đóng gói sơ sài, không có thông tin nơi sản xuất. Khi được hỏi, một số chủ cửa hàng đưa ra nhiều lý do: Bánh hạt cà do người nhà làm mang ra bán; kẹo mua cả bì to về san ra ra đóng gói bán lẻ cho khách, vì thế không có nhãn mác...
Các loại bánh kẹo không có thông tin nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại chợ Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Các loại bánh kẹo không có thông tin nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại chợ Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Tâm, một khách hàng mua bánh kẹo ở chợ Hòa Bình cho rằng, vì điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nên bà chọn mua loại bánh kẹo rẻ tiền về dùng trong dịp Tết. Do không quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa, nên bà thường mua các loại kẹo bán theo cân.

Tình trạng bánh kẹo không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn sử dụng... còn bán tràn lan tại nhiều địa bàn khác nhau ở Con Cuông, Kỳ Sơn... đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, khiến người tiêu dùng lo ngại.
Trong các ngày 17 đến 19/1 vừa qua, đoàn liên ngành của huyện Con Cuông đã kiểm tra tại 12 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 2 xã: Môn Sơn và Châu Khê, trong đó xử lý vi phạm 7 cơ sở bán hàng quá hạn sử dụng, hàng không có bao bì, không nhãn mác... tịch thu tiêu hủy hàng hóa và phạt hành chính theo quy định.
Đoàn liên ngành huyện Con Cuông lập biên bản xử lý vi phạm quy định hàng hóa trên địa bàn xã Lục Dạ. Ảnh: Quang An
Đoàn liên ngành huyện Con Cuông lập biên bản xử lý vi phạm quy định hàng hóa trên địa bàn xã Lục Dạ. Ảnh: Quang An

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông, đơn vị chủ trì đoàn liên ngành huyện cho biết, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đoàn liên ngành của huyện bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 15/1. Địa bàn kiểm tra là tất cả các xã, thị trấn, trong đó bố trí kiểm tra tại các xã vùng xa trước. Trong quá trình thực hiện, đoàn chú trọng kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát... về hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác theo quy định.

Trước tình hình hàng hóa không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn mác trà trộn bày bán tại các cửa hàng, ki ốt... vùng cao là khá phổ biến, khiến người tiêu dùng dễ mua nhầm trong dịp Tết. Vì vậy, các địa phương như Quế Phong, Kỳ Sơn... đã lập kế hoạch triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Xử lý tiêu hủy hàng vi phạm chất lượng trên địa bàn huyện Con Cuông . Ảnh: Quang An
Xử lý tiêu hủy hàng vi phạm chất lượng trên địa bàn huyện Con Cuông. Ảnh: Quang An

Theo ông Trương Đình Xuân, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Phong cho biết, các năm trước, đoàn liên ngành của huyện đã kiểm tra, phát hiện nhiều mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát... vi phạm quy định về nhãn mác, hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với dịp Tết năm nay, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Theo đó, đoàn liên ngành huyện sẽ tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 24/1 (tức 22 tháng Chạp) kéo dài đến sau Tết Nguyên đán.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại địa bàn miền núi. Ảnh tư liệu Quang An
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại địa bàn miền núi. Ảnh tư liệu Quang An
Cùng với đoàn liên ngành của các huyện, thì cơ quan quản lý thị trường cũng cần tăng cường, kiểm tra hàng hóa tại các chợ, đại lý bán hàng... kịp thời ngăn chặn những hành vi cố tình bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn mác, nhằm mang lại sự công bằng trong kinh doanh và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng./.

Tin mới