Bánh Trung thu handmade ở Nghệ An “hút khách”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong khi các hãng bánh trung thu “có tiếng” dựng các gian hàng trưng bày cách đây cả tháng nhưng khá trầm lắng thì tại Nghệ An, dòng sản phẩm bánh Trung thu handmade lại rất “hút khách” trên các trang mạng xã hội.
Chị Bùi Hạnh cho biết, lượng bánh Trung thu do chị làm ra tiêu thụ tăng dần qua từng mùa trăng. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Bùi Hạnh cho biết, lượng bánh Trung thu do chị làm ra tiêu thụ tăng dần qua từng mùa trăng. Ảnh: Thanh Phúc

Trái ngược với không khí buôn bán ảm đạm của các cửa hàng, ki ốt, thị trường bánh Trung thu trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… lại đang khá sôi động, trong đó bán chạy nhất là các loại bánh handmade. Chị Bùi Hạnh (phường Bến Thuỷ, Thành phố Vinh), một người chuyên về dòng bánh handmade gần 7 năm nay cho biết, đến thời điểm hiện tại, lượng bánh mà chị đã bán ra cho khách lên đến hàng trăm chiếc các loại.

Nếu như năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên dịp Trung thu chị chỉ sản xuất cầm chừng theo đơn đặt hàng trước của “khách ruột” thì năm nay, dự kiến lượng khách tăng mạnh nên ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, chị đã chủ động nhập nguyên liệu gấp đôi, đầu tư thêm máy móc và thuê thêm người làm để đáp ứng đủ nhu cầu của khách.

Lượng khách tăng nên chị phải thuê thêm nhân công thời vụ phụ giúp một số khâu làm bánh. Ảnh: Thanh Phúc

Lượng khách tăng nên chị phải thuê thêm nhân công thời vụ phụ giúp một số khâu làm bánh. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài lượng khách quen lâu nay thì mùa Trung thu này, nhờ đẩy mạnh quảng bá trên các ứng dụng Facebook, Zalo, Fanpage nên chị có thêm lượng khách mới tương đối nhiều. “Càng ngày, khách hàng càng ưa chuộng dòng bánh Trung thu tự làm. Bởi, ngoài niềm tin về chỗ quen biết, đã mua và sử dụng nhiều năm thì điều khiến nhiều người lựa chọn bánh trung thu handmade là do họ được đặt hàng theo yêu cầu từ hình thức, trọng lượng đến vị, loại nhân, độ mặn – ngọt...”, chị Bùi Hạnh cho biết.

Dòng bánh handmade chủ yếu thủ công, đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng chi tiết. Ảnh: Thanh Phúc

Dòng bánh handmade chủ yếu thủ công, đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng chi tiết. Ảnh: Thanh Phúc

Là cơ sở kinh doanh bánh sinh nhật lâu năm, mùa Trung thu năm nay, tiệm bánh trên đường Nguyễn Thái Học cũng “quá tải” khi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các công ty, đơn vị, cơ quan làm quà biếu tặng.

Theo chị Nguyễn Ngọc Quỳnh, chủ tiệm bánh này cho biết thì từ tháng 7, đơn hàng số lượng lớn đã được chốt, đối tượng khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp mua làm quà tặng đối tác nên về hình thức và chất lượng có những yêu cầu riêng. Có những đơn hàng lên đến hàng trăm chiếc, do đó, ngoài 3 nhân viên thường xuyên của cửa hàng, bước vào mùa bánh Trung thu, chị đã phải tuyển thêm 5 nhân viên thời vụ để kịp các đơn hàng đã nhận.

Đặc biệt năm nay, ngoài số đơn hàng trực tiếp, rất nhiều các đại lý, các cộng tác viên cũng liên hệ đặt hàng sỉ về phân phối lại. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: “Số lượng đơn sỉ cũng khá lớn, chủ yếu là các đại lý tạp hoá, các tiệm cà phê và nhiều người kinh doanh online đặt hàng. Điều đó cho thấy, dòng bánh handmade rất được ưa chuộng”.

So với bánh trung thu của các hãng nổi tiếng thì bánh trung thu handmade có nhiều kích cỡ, màu sắc và hương vị hơn, được quảng cáo là không chất bảo quản, không phụ gia thực phẩm, “nhà làm”... Ảnh: Thanh Phúc

So với bánh trung thu của các hãng nổi tiếng thì bánh trung thu handmade có nhiều kích cỡ, màu sắc và hương vị hơn, được quảng cáo là không chất bảo quản, không phụ gia thực phẩm, “nhà làm”... Ảnh: Thanh Phúc

Kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu hàng chục năm nay, chị Nguyễn Thị Hải - chủ một đại lý bánh kẹo ở chợ Vinh (Thành phố Vinh) cho biết, trước chỉ bày bán các loại bánh của các hãng hoặc của các cơ sở bánh ngọt “có tiếng” trên địa bàn, thì năm nay đã nhập thêm dòng bánh “tự làm” do các hộ cá thể sản xuất.

“Cái gì mà khách tìm mua nhiều thì mình nhập về để bán thôi. Những năm gần đây, khách rất chuộng loại bánh tự làm này dù giá cả không rẻ hơn các loại bánh của các hãng lớn. Nguyên nhân là do so với bánh trung thu của các hãng nổi tiếng thì bánh trung thu handmade có nhiều kích cỡ, màu sắc và hương vị hơn. Đặc biệt là không chất bảo quản, không phụ gia thực phẩm, “nhà làm” nên yên tâm hơn…” - chị Hải nói.

So với các năm trước, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên giá bánh vì thế cũng “nhích” giá theo, tăng thêm khoảng 10-15%. Ảnh: Thanh Phúc

So với các năm trước, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên giá bánh vì thế cũng “nhích” giá theo, tăng thêm khoảng 10-15%. Ảnh: Thanh Phúc

Cũng vì nhu cầu, thị hiếu của người dân thay đổi, do đó, ngày càng nhiều người có thêm nghề "tay trái" vào dịp này là làm bánh trung thu mang thương hiệu "nhà làm". Bên cạnh những "bếp nhà", thợ bánh có tâm, luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu, cầu kỳ, tỉ mẩn trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến thì cũng có không ít những người xem đây là "thời vụ làm ăn" nên chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà chưa chú trọng đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, khi mua bánh trung thu handmade, người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ về cơ sở sản xuất, quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, chú ý đến tem mác, thành phần chất phụ gia được sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm… tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” khi mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo khảo sát, giá các dòng bánh handmade dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/chiếc; các hộp bánh làm quà biếu tặng kèm rượu có giá 350.000 – 700.000 đồng/hộp. So với các năm trước, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên giá bánh vì thế cũng “nhích” theo, tăng khoảng 10-15%.

Tin mới