Báo chí luôn đồng hành cùng ngành Y tế

(Baonghean.vn) - "Báo chí luôn đồng hành cùng y tế" - đó là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn phát ngôn và cung cấp thông tin y tế do Sở Y tế Nghệ An tổ chức vào sáng 6/12.

Sự cố y khoa không bao giờ là lỗi của một cá nhân và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Thanh Sơn
Tham dự hội nghị có Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng; Nhà báo Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bác sĩ Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Thời gian qua, ngành y tế Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công vẫn còn có những sự cố y khoa đáng tiếc. Sự cố y khoa đi liền cùng khủng hoảng truyền thông đang là yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ y tế, cơ sở y tế nói riêng và ngành y tế nói chung. Để làm được điều này, mỗi cơ sở y tế cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật để giảm thiểu sự cố; bên cạnh đó là kỹ năng cung cấp thông tin, kỹ năng định hướng dư luận.

Việc chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí một cách thường xuyên, kịp thời chắc chắn sẽ tạo sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ và tham gia của toàn xã hội, của mỗi người dân đối với các hoạt động của ngành y tế trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Vụ trưởng Nguyễn Đình Anh khẳng định: Phải truyền thông trước, chủ động cung cấp thông tin một cách thường xuyên để ngăn chặn khủng hoảng. Ảnh: Thanh Sơn

Trong khuôn khổ hội nghị tập huấn, các giảng viên từ Vụ truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế đã cung cấp tới các đại biểu 2 nội dung chính, đó là: Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và Ứng xử với truyền thông trong sự cố y khoa.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế khẳng định: Báo chí, truyền thông đại chúng không phải mối nguy của các đơn vị y tế mà luôn đồng hành, có tác dụng tương hỗ để ngành y tế phát triển. Việc phối hợp, cung cấp thông tin tốt với các cơ quan báo chí sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của sự cố y khoa, góp phần ổn định dư luận, tâm lý người bệnh và gia đình, bản thân nhân viên y tế.

Trong khuôn khổ một buổi, các đại biểu tham gia tập huấn đã nắm bắt rõ vai trò của báo chí, truyền thông đại chúng trong việc xây dựng, phát triển cơ sở y tế; cách ứng xử phù hợp trước những sự cố y khoa và khủng hoảng truyền thông xảy ra./.

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới