Báo chí Nghệ An phản ánh kịp thời, sinh động các lĩnh vực đời sống của tỉnh

(Baonghean.vn) - Trong tháng 11, các cơ quan báo chí đã thông tin, phản ánh kịp thời, sinh động những sự kiện trọng điểm trên tất cả các lĩnh vực thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội.
Sáng 5/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 9/2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Quỳnh
Sáng 5/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12/2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thông tin bám sát định hướng, đảm bảo tính nhân văn

Theo báo cáo tại hội nghị, trong tháng 11/2019, các cơ quan báo, đài đã thông tin, phản ánh kịp thời, sinh động những sự kiện trọng điểm trên tất cả các lĩnh vực thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội.

Nhiều tin, bài, phóng sự đã tích cực cập nhật thông tin về kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát của các đại biểu HĐND tỉnh tại cơ sở. Tinh thần của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tuyên truyền đậm nét.

Các vấn đề như: Tình hình an toàn giao thông, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm; các sự vụ liên quan đến an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật trên địa bàn… đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Các đồng chí: Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị giao ban.
Các đồng chí: Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đồng chủ trì hội nghị giao ban. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đặc biệt, đối với vụ việc 39 nạn nhân là người Việt Nam tử vong tại Vương quốc Anh, các cơ quan báo chí tại Nghệ An đã thông tin vụ việc này một cách đúng định hướng, đảm bảo đúng pháp luật, đề cao tính nhân văn và không ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại giao của đất nước...

Tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí tập trung thảo luận với 12 lượt ý kiến, tập trung chủ yếu vào những vấn đề liên quan đến sự bất hợp lý trong các khoản thu - chi của  ngành Giáo dục; Dự thảo nghị quyết bảng giá đất trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024 do Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng; Kế hoạch quy hoạch báo chí tỉnh Nghệ An đến năm 2025…

Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa đề nghị khi báo, đài phản ánh về . Ảnh
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trước những ý kiến của phóng viên xoay quanh tình trạng một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần có văn bản giải trình cụ thể. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành liên quan sẽ có trách nhiệm xử lý thấu đáo.

Đối với việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp ở Nghệ An, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền trên tinh thần Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị và Chính phủ về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận đối với cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân.

Liên quan đến Kế hoạch quy hoạch báo chí tỉnh Nghệ An đến năm 2025, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường nhấn mạnh, việc thực hiện chủ trương này là yêu cầu khách quan, tất yếu, phù hợp với đề án quy hoạch báo chí của Trung ương. Và việc thực hiện quy hoạch báo chí của tỉnh Nghệ An phải đảm bảo tính cốt yếu là làm sao để duy trì các kênh truyền thông hoạt động một cách hiệu quả, đảm bảo đời sống cho cán bộ, phóng viên, nhân viên.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh ảnh 4
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường lưu ý các cơ quan báo chí những nội dung trọng tâm cần tập trung tuyên truyền. Một trong số đó là kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; các nội dung tại Kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng thời, cần thông tin đầy đủ về việc thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về "Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng. Trong tháng, cần xây dựng các tuyến tin, bài tuyên truyền kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày lễ lớn của đất nước. 

Báo chí cần thông tin tới độc giả những kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của đất nước và tỉnh Nghệ An. Từ đó phản ánh được những điểm tích cực trong  đổi mới, cải cách cũng như thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư của Nghệ An. Cần đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh, những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trước thềm năm mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tin mới