Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đẩy mạnh tuyên truyền hướng tới quyền lợi công nhân, người lao động

Kết quả nổi bật nhất trong công tác phối hợp giữa hai đơn vị là việc kịp thời tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Đồng thời, hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động và Bảo hiểm xã hội. Công tác tuyên truyền được triển khai phong phú về nội dung, hình thức như thông qua các kênh thông tin của ngành cũng như các cơ quan báo chí tại địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm, các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp với các đơn vị và người lao động trên địa bàn… được đẩy mạnh triển khai.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An Lê Thị Dung giải đáp một số thắc mắc của người lao động tại hội nghị. Ảnh tư liệu Minh Quân ảnh 1

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An Lê Thị Dung giải đáp một số thắc mắc của người lao động tại hội nghị. Ảnh tư liệu Minh Quân

Đặc biệt, ngày 27/4/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế với người lao động và người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại tỉnh Nghệ An. Tham gia hội nghị có hơn 200 cán bộ phụ trách công tác nhân sự, Bảo hiểm xã hội, cán bộ công đoàn cơ sở tại các đơn vị. Tiếp tục, trong tháng 5/2023, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV với sự tham gia của 200 công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn cho người dân phường Lê Lợi (TP Vinh) chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Thanh Hiền ảnh 2

Tư vấn cho người dân phường Lê Lợi (TP Vinh) chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Thanh Hiền

Tại các hội nghị, nhiều băn khoăn, vướng mắc về việc thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị và người lao động đã được giải đáp; nhiều đề xuất, kiến nghị được ghi nhận để tiếp tục chuyển tới các cấp có thẩm quyền xem xét.

Là tổ chức luôn đồng hành với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tiếp nhận rất nhiều ý kiến phản hồi của người lao động về các chính sách an sinh xã hội. Và điểm đáng ghi nhận là giai đoạn hiện nay, có rất ít lời “phàn nàn” từ phía người lao động về cơ quan thực hiện chính sách cũng như các chính sách này. Thông qua các diễn đàn, liên ngành mong muốn tiếp tục là cầu nối để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Chí Công cũng đề nghị “các doanh nghiệp cần đồng hành quan tâm hơn nữa đến người lao động vì họ là động lực chính để doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt nên vận động hạn chế người lao động rút Bảo hiểm xã hội một lần, vì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của người lao động...”.

Phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát

Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho người lao động, hai ngành xác định hoạt động kiểm tra là công cụ hữu hiệu cho việc giám sát và hỗ trợ đơn vị thực hiện các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Thực tế là bên cạnh những đơn vị thực hiện tốt chế độ chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thì vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ, làm ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của người lao động. Đặc biệt là tình trạng trốn đóng, nợ đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động vẫn còn diễn ra.

Người dân tìm hiểu quyền lợi và mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Thanh Hiền. ảnh 3

Người dân tìm hiểu quyền lợi và mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Thanh Hiền.

Ngoài thực hiện chương trình kiểm tra thường xuyên của mỗi ngành, năm 2022, đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành về đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế do UBND tỉnh chỉ đạo về việc tăng cường công tác chỉ đạo đôn đốc thu, thu nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đối với 15 đơn vị có số tiền nợ lớn, thời gian nợ kéo dài. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và thu hồi được gần 2,3 tỷ đồng tiền nợ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị.

Cán bộ BHXH tỉnh giải đáp những vướng mắc của người dân phường Hưng Phúc (TP Vinh) về BHXH, BHYT. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 4

Cán bộ BHXH tỉnh giải đáp những vướng mắc của người dân phường Hưng Phúc (TP Vinh) về BHXH, BHYT. Ảnh: Đình Tuyên

Thành lập đoàn thanh tra liên ngành theo kế hoạch về việc chấp hành pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế tại 25 đơn vị sử dụng lao động do Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì. Qua đó đã thu hồi được gần 7,3 tỷ đồng tiền nợ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị; phát hiện 11 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội, số tiền truy đóng trên 66 triệu đồng.

Sau kiểm tra, nhiều doanh nghiệp đã thanh toán dứt điểm nợ và đóng nộp đầy đủ số tiền phát sinh trong kỳ. Một số doanh nghiệp nợ đọng lớn, kéo dài cũng từng bước khắc phục, tạo thuận lợi cho việc giải quyết hồ sơ chi trả các chế độ, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tham gia và thụ hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, góp phần giảm thiểu tình trạng xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa hai ngành vẫn còn một số tồn tại như: Công tác phối hợp tuyên truyền đến vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; Chưa có biện pháp khắc phục triệt để việc nợ đọng Bảo hiểm xã hội lớn, thời gian kéo dài tại một số doanh nghiệp; Việc phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng lao động tại các doanh nghiệp chưa được thường xuyên, hiệu quả; Thông tin sử dụng lao động tại các doanh nghiệp chưa sát với thực tế, chưa đủ cơ sở phục vụ công tác quản lý, khai thác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở phường Bến Thủy (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Công Kiên ảnh 5

Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở phường Bến Thủy (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Công Kiên

Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh nhấn mạnh: Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành giữa hai cơ quan, thời gian tới cần tập trung các nội dung sau:

Phối hợp tham mưu cơ chế chính sách của địa phương về hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm xã hội cho người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, phấn đấu đảm bảo tiến độ và hoàn thành chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật mới về việc làm, tiền lương, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Tăng ít nhất 2 lần so với năm 2022 về số lượng các cuộc hoặc số đơn vị được thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm.

Rà soát, xử lý, đảm bảo 100% thông tin đối tượng của mỗi ngành trực tiếp quản lý và thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc được làm sạch, xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và triển khai kịp thời, hiệu quả dịch vụ công thiết yếu "Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp" theo quy định tại Quyết định số 06/CP-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

Tin mới