mask

Bạo loạn ở nhà Quốc hội Mỹ, một người thiệt mạng

Người biểu tình ủng hộ ông Trump đã đụng độ với cảnh sát dẫn đến việc lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà Quốc hội, đồng thời cảnh báo có đe dọa an ninh bên trong tòa nhà.

Quốc hội Mỹ ngày 6/1 đã tổ chức họp chung lưỡng viện nhằm kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống nhiệm kỳ mới. Sự kiện này đã bị gián đoạn ngay khi bắt đầu vì hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump tìm cách vào Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Người biểu tình ủng hộ ông Trump bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình ủng hộ ông Trump bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngay trước khi phiên họp diễn ra, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước hàng trăm nghìn người ủng hộ mình gần Nhà Trắng, khẳng định cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và ông sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại. Ông Trump cũng cho rằng Phó Tổng thống Mike Pence đồng thời là chủ tịch Thượng viện cần trả lại kết quả bỏ phiếu cho các bang để xác nhận lại.

Phiên họp chung của Quốc hội được tổ chức dưới sự điều hành của Phó Tổng thống Pence. Lưỡng viện Quốc hội dự kiến sẽ nghe đọc xác nhận kết quả bầu cử của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái, sau đó sẽ được hỏi có phản đối hay không và phản đối chỉ được chấp nhận bằng văn bản với chữ ký của một thành viên Hạ viện và một thành viên Thượng viện.

Ngay sau 5 phút của cuộc họp, 1 Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản kết quả ở bang Arizona buộc hai viện phải thảo luận riêng. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận ở cả hai viện đã liên tục bị gián đoạn khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump gây hỗn loạn và tìm cách vào bên trong tòa nhà quốc hội.

Nhiều người biểu tình đã tràn vào căn phòng họp của Quốc hội Mỹ. Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà Quốc hội đồng thời cảnh báo có đe dọa an ninh bên trong tòa nhà.

Thông tin ban đầu, có 1 người biểu tình đã bị thiệt mạng. Trong diễn biến liên quan, ông Trump lên tiếng bảo vệ người biểu tình.

Twitter cho biết sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 tiếng, đồng thời cảnh báo lần đầu rằng tài khoản của ông Trump có thể sẽ bị khóa vĩnh viễn. Còn chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump từ chức

Các phiên thảo luận riêng ở lưỡng viện cũng phải tạm ngừng trước khả năng người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà Quốc hội. Trước tình hình trên, Thị trưởng Đặc khu Washington Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 18h tối ngày 6/1 tới 6h sáng ngày 7/1./.

Tin mới