Báo Mỹ nêu tên các nước trong khối NATO là ‘vô dụng’ về mặt quân sự

(Baonghean.vn) - Ted Galen Carpenter, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Catov trong một bài báo đăng trên National Interest đã gọi các nước trong khối NATO là "vô dụng" về mặt quân sự.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Theo quan điểm của tác giả, trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương có những quốc gia mà việc bảo vệ họ là gánh nặng đối với Mỹ và có thể kéo Washington vào những cuộc chiến bất lợi cho nước này. Kể từ giữa những năm 1990, Mỹ đã quyết định không hề chọn lựa các nước Đông Âu vào liên minh. Tác giả cho rằng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của Albania, Slovenia, Montenegro và Bắc Macedonia là rất nhỏ, vì thế nên tư cách thành viên của họ trong NATO không có tác dụng làm tăng sức mạnh tổng hợp.

Theo tác giả Carpenter, việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Mỹ đến gần biên giới Nga là một sai lầm nghiêm trọng. Như chuyên gia lưu ý, việc các nước Baltic gia nhập liên minh quân sự năm 2004 là một bước đi cực kỳ nguy hiểm. Bài báo viết, Estonia, Latvia và Litva không chỉ thực hiện chính sách bài Nga mà còn gây xích mích với Belarus, đồng minh chính của Moskva trong khu vực.

Chuyên gia nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Mỹ George W. Bush đã cố gắng khai phá Gruzia và Ukraine về mặt quân sự một cách thiếu cân nhắc, và chỉ có lập trường cứng rắn của Pháp và Đức mới ngăn cản được chính phủ Mỹ trao tư cách thành viên NATO cho hai nước Cộng hòa hậu Xô viết này. Tuy nhiên, theo ông Carpenter, cho đến bây giờ Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định hợp nhất Kiev và Tbilisi vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Tác giả Carpenter tổng kết, những hành động khinh suất của phương Tây cho thấy họ không học hỏi được gì từ những sai lầm trong quá khứ và tự đặt mình vào thế cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn đến một cuộc chiến tai hại./. 

Tin mới