mask

Báo Nga: Syria bất ngờ tấn công sào huyệt khủng bố gần căn cứ quân sự Mỹ

Quân đội Syria được cho là đã tấn công, phá hủy hàng loạt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại tỉnh Homs, nằm gần căn cứ quân sự của Mỹ tại đây, Sputnik đưa tin. 
Một quân nhân lực lượng Syria (Ảnh: Sputnik)
Một quân nhân lực lượng Syria. Ảnh: Sputnik

Sputnik trích một nguồn tin quân sự cho hay, quân đội Syria đã phát động một đợt tấn công bất ngờ chống lại IS ở phía bắc al-Tanf thuộc tỉnh Homs. Lực lượng chính phủ Syria đã nhằm vào các mục tiêu khủng bố nằm ở khu vực Kobajjep và al-Rashwaniyah, với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát khu vực chiến lược Humeimah, nằm giữa 2 tỉnh Homs và Deir ez-Zor.

Theo đó, quân đội Syria đang dồn lực tiêu diệt những tay súng IS cuối cùng ở vùng sa mạc miền Trung Syria. Đây khu vực nằm ở ngã 3 Homs, Deir ez-Zor và Damascus. Lực lượng Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ, phá hủy hàng loạt sào huyệt và tiêu diệt những phần tử khủng bố.

Với sự trợ giúp lực lượng không quân Syria, bộ binh Syria thực hiện thành công chiến dịch tấn công vào các nhóm cực đoan. Hiện thời, chiến dịch quy mô lớn gần như đã truy quét sạch sẽ bóng dáng khủng bố khỏi khu vực này.

Cuộc tấn công diễn ra không lâu sau khi Reuters trích dẫn phát ngôn của chỉ huy nhóm đối lập Maghawir al-Thawra do Mỹ chống lưng, cho biết họ đã tập trận chung với liên quân Mỹ tại Syria ở gần căn cứ quân sự Mỹ tại Al-Tanf. Theo Reuters, cuộc tập trận bắn đạn thật đã có sự tham gia của hàng trăm thành viên lực lượng đối lâp và thủy quân lục chiến Mỹ.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ Sean Ryan cho hay cuộc tập trận nhằm phô diễn sức mạnh của Washington và “củng cố năng lực và đảm bảo chúng tôi sẵn sàng phản ứng với mọi mối đe dọa nhằm vào chúng tôi trong khu vực hoạt động”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 8, một phát ngôn viên của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bác bỏ cáo buộc rằng có trại khủng bố nằm gần căn cứ quân sự Mỹ tại al-Tanf. “Không có trại khủng bố nào nằm trong khu xuống thang căng thẳng al-Tanf, tương đương trong đường kính 55 km xung quanh căn cứ của lực lượng ở al-Tanf”, phát ngôn viên trên nói.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã hoạt động quân sự tại Syria mà không được sự cho phép của Liên Hợp Quốc hay chính phủ Syria. Damascus đã nhiều lần cáo buộc hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria là phạm pháp, yêu cầu lực lượng Mỹ phải rời quốc gia này và rút quân khỏi căn cứ al-Tanf.

Tin mới